Chuyên trang thông tin...

Tin tức
Nâng cao hiệu quả kinh tế sản phẩm chè (Tiếp theo và hết) (*)

Mặc dù năng suất và sản lượng chè liên tục tăng trong những năm gần đây, nhưng quá trình phát triển ngành chè ở nước ta vẫn còn một số bất cập, do nguyên nhân chủ quan và khách quan, làm hạn chế khả năng thâm canh, tăng năng suất, chất lượng và hạ giá thành sản phẩm, ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của sản phẩm chè Việt Nam trên thị trường thế giới.


Những năm gần đây, cùng với việc chuyển đổi cơ cấu theo hướng trồng các giống chè mới có năng suất, chất lượng cao, các địa phương miền núi và trung du phía bắc đã đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ trong sản xuất, chế biến chè an toàn, chú trọng xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại. Nhờ đó, cây chè mang lại giá trị kinh tế cao, giúp người dân giảm nghèo, từng bước vươn lên làm giàu...
Huyện Như Xuân phát triển vùng nguyên liệu chè phục vụ chế biến

(Baothanhhoa.vn) - Xác định chè là một trong những cây trồng truyền thống, góp phần xóa đói, giảm nghèo, mang lại nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ dân, huyện Như Xuân đã triển khai phát triển vùng nguyên liệu chè quy mô lớn gắn với liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Đây là hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hướng tới xây dựng và phát triển sản phẩm chủ lực của huyện.

Năm 2020, doanh thu ngành chè dự kiến đạt 552 triệu USD. Một con số còn khá nhỏ so với tiềm năng của ngành hàng này. Xây dựng ngành chè bền vững và chất lượng, không chỉ giúp nâng thương hiệu, tăng giá trị mà còn nhắm vào thị trường xuất khẩu khó tính.
NÂNG CAO GIÁ TRỊ CÂY CHÈ: BẮT ĐẦU TỪ SẢN XUẤT SẠCH

Với trên 8.700 ha chè, sản lượng búp tươi đạt trên 64.000 tấn/năm và được đánh giá là tỉnh đứng thứ 5 về diện tích và sản lượng chè trong khu vực miền núi phía Bắc. Giá trị loại cây trồng này hiện chỉ chiếm 7,8% giá trị sản xuất ngành trồng trọt, mặc dù cây chè được tỉnh lựa chọn là 1 trong 5 cây trồng chủ lực. Để nâng cao giá trị cho sản phẩm chủ lực này, ngành nông nghiệp đang tập trung đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó bắt đầu từ sản xuất sạch, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Hà Giang là một tỉnh miền núi biên giới phía Bắc có diện tích chè lớn thứ 3 cả nước (chỉ sau tỉnh Lâm Đồng và Thái Nguyên).
Khai thác và phát triển nguồn gen chè Shan Lũng Phìn - Hà Giang

Nguồn gen thực vật có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với đối với đời sống con người trên trái đất, làm cơ sở cho cải tiến giống cây trồng, chọn tạo giống cây trồng mới hay các hoạt động nghiên cứu có liên quan. Cây chè Shan (Camellia sinensis var. shan) là nguồn gen thực vật quý, là một trong bốn biến chủng chè ở Việt Nam. Đặc điểm nổi bật của chè Shan là thân gỗ, sinh trưởng khỏe, lá to, gồ ghề, răng cưa sâu, búp chè to có nhiều lông tuyết trắng, năng suất cao, chất lượng tốt.

Xã Tà Xùa (Bắc Yên) hiện có khoảng 140 ha chè, trong đó trên 70 ha chè cổ thụ, tập trung chủ yếu ở bản Bẹ và bản Tà Xùa, sản lượng chè búp tươi hằng năm đạt gần 100 tấn. Từ nhiều năm nay, chè Tà Xùa đã trở thành đặc sản, góp phần nâng cao đời sống cho người dân nơi đây.
Phát triển bền vững cây chè và thương hiệu sản phẩm trà Thái Nguyên

Là tỉnh có diện tích chè lớn nhất cả nước với hơn 22.300ha, năng suất chè búp tươi đạt trên 118 tạ/ha, sản lượng đạt 244.000 tấn. So với năm 2010, diện tích tăng gần 4.000ha, năng suất tăng 14 tạ/ha, diện tích chè giống mới chiếm 80%. Trong những năm qua, cùng với chuyển đổi cơ cấu giống, tỉnh đã chú trọng đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chế biến chè an toàn. Chất lượng và giá trị sản phẩm chè không ngừng được nâng cao, giá trị sản phẩm thu được trên 1ha chè đạt từ 300-500 triệu đồng/ha. Sản phẩm chè Thái Nguyên ngày càng được khẳng định ở thị trường trong nước và thế giới.

(Baothanhhoa.vn) - Tuy không phải là cây trồng đặc sản nhưng cây chè là loại cây trồng quen thuộc của người dân trên địa bàn tỉnh. Đây là loài cây dễ tính nhưng trong một thời gian dài bị lãng quên, ít được chăm sóc, chất lượng giống thấp, hiệu quả kinh tế từ cây chè mang lại không cao nên tại một số địa phương, diện tích trồng chè dần bị thu hẹp. Những năm gần đây, khi nhu cầu của thị trường về chè và các sản phẩm từ chè phục hồi, nhiều địa phương đã quan tâm phục tráng cây chè truyền thống nhằm đưa cây chè trở thành cây trồng chủ lực, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn và mang lại giá trị kinh tế cao.

Trang hiện tại:  1 / 48
  Trang đầu  1  2  3  4  5     Trang cuối  


Sản phẩm nổi bật

 • Thái Bình Ô long trà

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè Ô long hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Ô long Thanh Tâm 100g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Bát Tiên hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Ngọc Thúy hút chân không

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...