Chuyên trang thông tin...

[-] Giá chè búp tăng cao, người dân Nghệ An vừa thu hoạch vừa tái đầu tư | CÔNG TY CỔ PHẦN CHÈ THÁI BÌNH LẠNG SƠN Giá chè búp tăng cao, người dân Nghệ An vừa thu hoạch vừa tái đầu tư

Chuyên mục: Tin tức tổng hợp,  |  Đọc: 149 |  Bản in  | Cỡ chữ


Để kịp lứa thu hoạch, ngoài huy động máy móc, các địa phương trồng chè còn hình thành các tổ đổi công luân phiên thu hái giúp nhau. Ảnh: T.P

Vụ chè Xuân 2024, thời tiết thuận lợi, nhờ đầu tư chăm sóc tốt nên năng suất cao. Cùng với đó, giá chè búp đang tăng cao, người dân phấn khởi thu hoạch…

Những ngày này, trên các đồi chè ở các xã: Thanh Mai, Thanh Thuỷ, Thanh Hương, Thanh Mỹ, Hạnh Lâm (Thanh Chương) là không khí khẩn trương thu hái. Để chè giữ được độ chát ngọt, màu sắc đẹp, mẫu mã bắt mắt, người dân tập trung thu hái đúng lứa, ngoài huy động máy móc để kịp thời vụ, các hộ cũng dồn nhân lực hái chè.

Ông Phan Lâm (xã Hạnh Lâm) trồng 15ha chè, từ 10 ngày nay, ngoài 2 máy hái chè của gia đình, ông còn thuê thêm máy ngoài để hái chè kịp lứa. Ông Phan Lâm cho biết: “Chè Xuân năm nay, thời tiết thuận lợi nên chè được mùa. Năng suất đạt khoảng 2,5 – 3 tấn/ha/lứa. Lứa chè Xuân chất lượng nhất, cho ra phẩm trà ngon nhất so với các lứa thu hái khác do đó, rất được thị trường ưa chuộng”.

Toàn xã Hạnh Lâm có tổng diện tích trồng chè công nghiệp là 320ha - vùng trồng chè trọng điểm của Thanh Chương. Hai năm gần đây, khi giá chè búp ổn định, dao động từ 4.500 đồng - 5.000 đồng/kg nên người dân phấn khởi, tập trung chăm bón. Do đó, năng suất chè không ngừng tăng cao.

Ông Nguyễn Thành Luân - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hạnh Lâm cho biết: “Chè là cây trồng chủ lực, mang lại thu nhập chính cho người dân Hạnh Lâm. Giá chè ổn định, người trồng chè có lãi, do đó, bà con đầu tư chăm sóc. Đồng thời chuyển mạnh sang sản xuất theo hướng VietGAP để tạo đầu ra ổn định cho chè búp”.

Với diện tích gần 270ha chè công nghiệp, 400 hộ trồng, những ngày này, người dân xã Thanh Mai đang dồn sức thu hoạch chè búp đúng lứa. Hầu hết người dân trồng chè diện tích lớn đều chủ động mua máy hái chè, chỉ khoảng 20% là phải thuê máy.

Để thu hái đúng lứa, kịp thời vụ, người dân Thanh Mai đã lập các tổ đổi công, các hộ trồng chè luân phiên thu hoạch giúp nhau. Đến thời điểm hiện tại, lứa chè Xuân đã thu hoạch được gần 50%. Theo người trồng chè ở Thanh Mai cho biết, năng suất chè Xuân năm nay tăng hơn so với năm ngoái khoảng 0,5 tấn/ha.

Phấn khởi nhất là giá chè Xuân năm nay tăng cao: Tăng 700 - 1.000 đồng/kg (so với vụ chè xuân 2023) và tăng gấp đôi so với chè xuân các năm 2022, 2021. Hiện tại, giá chè búp đang được các cơ sở chế biến chè trên địa bàn thu mua với giá 4.700 – 5.500 đồng/kg (tuỳ loại).

“So với các năm trước, giá chè cao hơn hẳn. Với mức giá này, người trồng chè có lãi khá, khoảng 12-15 triệu đồng/ha/lứa thu hoạch. Riêng công ty chúng tôi mỗi ngày bao tiêu 30 tấn chè búp tươi cho bà con trong huyện. Chè trà sau khi chế biến được xuất khẩu đi các nước và tiêu thụ nội địa”, anh Lê Văn Thế, Công ty TNHH chè Truyền Thống (Thanh Mai, Thanh Chương) cho biết.

Theo anh Thế, sở dĩ giá chè búp tăng là do giá chè trà tăng, việc xuất khẩu chè trà sau thời gian gặp khó vì dịch Covid-19 thì nay đã khởi sắc. Bên cạnh đó, người dân đã dần hình thành ý thức sản xuất xanh-sạch, áp dụng các tiêu chí VietGAP vào thâm canh cây chè nên chất lượng chè tốt hơn, được thị trường các nước ưa chuộng hơn.

Hiện nay, người trồng chè công nghiệp ở các địa phương trong tỉnh: Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông, Quỳ Hợp đang dồn sức thu hái chè Xuân cho kịp lứa. Đây là lứa thu hoạch đầu tiên trong năm, cũng là lứa thu hái quan trọng nhất quyết định năng suất, chất lượng các lứa chè sau.

Do đó, song song với việc thu hái đúng tiến độ, kịp thời vụ thì người dân cũng tập trung chăm sóc tốt cho cây chè. “Đợt thu hoạch đầu tiên trong năm có vai trò tạo tán để cây chè phát triển tốt trong thời gian tới. Vì vậy, chúng tôi đã tập trung hướng dẫn bà con đầu tư công sức và kỹ thuật trong thu hái đúng kỹ thuật để đảm bảo năng suất, sản lượng cho cây chè trong cả năm.

Với đặc điểm của cây chè mỗi một búp sinh ra từ 1 nách lá, nhiều lá mới có nhiều búp, do vậy, hái búp và chừa lá có tương quan chặt đến năng suất chè. Đối với vụ Xuân (lứa chè hái đầu tiên trong năm), khi hái cần chừa 1 lá cái (lá chưa mở hẳn ở sát búp) + 2 lá thật, tạo tán bằng.

Sau thu hoạch cần bón bổ sung, phân lân đạm theo đúng liều lượng; tưới đủ nước, giữ ẩm cho chè", anh Phạm Văn Dương, cán bộ kỹ thuật, Công ty cổ phần Nông công nghiệp 32 (Quỳ Hợp) cho biết.

Thanh Phúc / Nguồn: Báo Nghệ An (8/3/2024)


Cập nhật: Ngày 01 tháng sáu năm 2024
Nguồn nghean.gov.vn


Các tin khác...

Sản phẩm nổi bật

 • Thái Bình Ô long trà

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè Ô long hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Ô long Thanh Tâm 100g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Bát Tiên hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Ngọc Thúy hút chân không

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...