Chuyên trang thông tin...

[-] Làm giàu từ cây chè Shan tuyết | CÔNG TY CỔ PHẦN CHÈ THÁI BÌNH LẠNG SƠN Làm giàu từ cây chè Shan tuyết

Chuyên mục: Tin tức tổng hợp,  |  Đọc: 119 |  Bản in  | Cỡ chữ


Nông dân vùng cao xã Bản Liền thu hoạch chè Shan tuyết.

Nằm cách trung tâm huyện Bắc Hà (Lào Cai) gần 30 km, xã Bản Liền có khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp để trồng chè. Cây chè Bản Liền được trồng lâu đời với tổng diện tích gần 900 ha, trong đó hơn 800 ha chè hữu cơ. Từ đầu năm đến nay, công tác thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm chè Shan tuyết hữu cơ thuận lợi, nhất là nhờ áp dụng tiêu chuẩn VietGAP cho nên sản phẩm búp chè tươi ở đây được thu mua với giá cao, ổn định, tạo thêm nguồn thu đáng kể cho người dân.

Những ngày đầu hè, tranh thủ thời tiết thuận lợi, người dân xã Bản Liền tranh thủ thu hoạch chè chính vụ năm 2024, ai nấy đều phấn khởi. Việc tiêu thụ thuận lợi, chè búp tươi và chè búp khô trúng giá nên nhiều hộ tự đầu tư phơi khô, mang ra các chợ phiên bán, số còn lại hái chè búp tươi bán cho Hợp tác xã chè hữu cơ Bản Liền.

Anh Lâm Văn Luận, thôn Đội 3, tổ viên Hợp tác xã chè hữu cơ xã Bản Liền cho biết: Là thành viên cho nên anh trồng chè theo hướng dẫn của hợp tác xã đúng tiêu chuẩn, kỹ thuật chè hữu cơ, chè sạch, không sử dụng hóa chất. Gia đình anh vừa thu hoạch vụ xuân được hơn hai tạ búp tươi bán cho hợp tác xã và thu mua thêm làm chè búp khô, chè ống lam phục vụ khách du lịch đến nghỉ tại homestay của gia đình và bán hàng online. “Tôi và mọi người trong thôn hái ra bao nhiêu thì Hợp tác xã chè hữu cơ Bản Liền thu mua hết và giữ đúng cam kết giá cao, ổn định suốt 5 năm qua”, anh Luận cho biết.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bản Liền Vàng A Sự, chè ở Bản Liền được nước, mầu xanh đẹp, vị ngọt hậu và hương thơm tự nhiên, được người tiêu dùng ưa chuộng. Chè Shan tuyết nơi đây được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên ở Lào Cai (năm 2019). Để nâng cao hiệu quả kinh tế từ cây chè, thời gian qua, xã Bản Liền đã phối hợp Hợp tác xã chè hữu cơ Bản Liền cải tạo, nâng cao chất lượng cây chè, xúc tiến xây dựng sản phẩm chè Shan tuyết hữu cơ, vận động nhân dân áp dụng khoa học-kỹ thuật sản xuất theo đúng quy trình, tiêu chuẩn.

Xưởng chế biến, sản xuất chè Shan tuyết hữu cơ Bản Liền mang tên “Lương gia trà” tại gia đình chị Lương Vân Cầu, dân tộc Tày, thôn Đội 2 những ngày này hết sức nhộn nhịp. Năm nay, xưởng tiếp tục thu mua búp chè tươi cho người dân trong xã với mức giá cao, ổn định từ 16-20 nghìn đồng/kg búp tươi đối với ba loại A, B, C. Việc thu mua, chế biến và xuất khẩu chè của xưởng ổn định.

Sau hơn 10 năm nỗ lực xây dựng thương hiệu “Lương gia trà”, một sản phẩm của chè Shan tuyết Bản Liền, thị trường tiêu thụ của xưởng được mở rộng ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, chủ yếu là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và xuất khẩu ra nước ngoài, chủ yếu thị trường Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc). Hiện tại, xưởng đưa ra thị trường năm sản phẩm chính: Chè xanh Shan tuyết, chè đen Shan tuyết, chè phổ nhĩ, hồng trà, bạch trà. Chè “Lương gia trà” mang hương vị đặc trưng của đặc sản chè Shan tuyết vùng núi cao: Vị đắng chát, hương thơm đặc trưng của núi rừng, nước xanh sóng sánh ánh vàng.

Giám đốc Hợp tác xã Phạm Quang Thận cho biết: Đơn vị đã thu mua xong vụ chè xuân và bắt đầu thu mua chè chính vụ cho các tổ viên của hợp tác xã. Hiện nay công suất chế biến đạt hơn 8 tấn/ngày, riêng thị trường tiêu thụ các sản phẩm chè hết sức thuận lợi, được thị trường quốc tế nhất là Tây Âu gồm Pháp, Đức và một số nước phát triển ở châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc ưa chuộng cho nên chè thu mua đến đâu xuất hết đến đó và giá khá cao.

BÀI VÀ ẢNH: TÂM THỜI


Cập nhật: Ngày 22 tháng sáu năm 2024
Nguồn nhandan.vn


Các tin khác...

Sản phẩm nổi bật

 • Thái Bình Ô long trà

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè Ô long hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Ô long Thanh Tâm 100g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Bát Tiên hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Ngọc Thúy hút chân không

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...