Chuyên trang thông tin...

[-] Cây Chè Phổng Lái giúp người dân xóa đói giảm nghèo | CÔNG TY CỔ PHẦN CHÈ THÁI BÌNH LẠNG SƠN Cây Chè Phổng Lái giúp người dân xóa đói giảm nghèo

Chuyên mục: Tin tức tổng hợp,  |  Đọc: 101 |  Bản in  | Cỡ chữ


Cây chè được phát triển, đem lại nguồn thu nhập lớn cho bà con.

Xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu có diện tích chè lớn nhất huyện với 750 ha đất trồng chè. Trong đó diện tích chè kinh doanh hơn 530 ha. Xác định cây chè là một trong những cây trồng, góp phần xóa đói, giảm nghèo, trong những năm qua huyện Thuận Châu đã triển khai phát triển vùng nguyên liệu chè quy mô lớn gắn với liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Đây là hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hướng tới xây dựng và phát triển sản phẩm chủ lực của huyện.

Cây Chè là cây hàng hóa lâu năm, phù hợp với điều kiện về khí hậu, thổ nhưỡng tại xã Phổng Lái. Những năm trước đây, người dân không biết đến giá trị của cây chè, cây chè không được chăm sóc cẩn thận nên năng suất, chất lượng chưa cao. Chính quyền huyện, xã đã tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền, vận động để người dân nhận thức được giá trị của cây chè. Nhờ vậy, cây chè được phát triển, đem lại nguồn thu nhập lớn cho bà con. Huyện Thuận Châu đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn huyện, cùng với chính quyền địa phương xã Phổng Lái vận động bà con nhân dân trồng cây chè và xác định đây là cây trồng có thế mạnh về kinh tế mang lại nguồn thu nhập ổn định. Hàng năm, mùa thu hái chè ở Phổng Lái bắt đầu từ tháng 3 đến cuối tháng 11 dương lịch. Mùa thu hái chè cũng là thời điểm tạo công việc cho người dân ở đây với thu nhập khoảng 150 nghìn đồng/ ngày. Việc thu hái chè đã góp phần tạo nguồn thu cho gần 400 hộ trồng, chế biến, kinh doanh chè giúp địa phương giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động.

Đến nay, sản phẩm của xã đã được chứng nhận thương hiệu “Chè Phổng Lái Thuận Châu”. Huyện Thuận Châu xác định lựa chọn chè là một trong những sản phẩm chủ lực, tiêu biểu theo chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Chính quyền xã Phổng Lái tiếp tục vận động cá nhân, doanh nghiệp liên kết, thực hiện bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân với giá ổn định, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, tuân thủ quy trình sản xuất sạch, đảm bảo chất lượng; đặc biệt trong khâu chế biến, hướng tới xây dựng thành công thương hiệu “Chè Phổng Lái Thuận Châu”, từ đó góp phần vào sự phát triển kinh tế trên địa bàn.

Diệp Hương


Cập nhật: Ngày 23 tháng chín năm 2023
Nguồn sonla.gov.vn


Các tin khác...

Sản phẩm nổi bật

 • Thái Bình Ô long trà

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè Ô long hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Ô long Thanh Tâm 100g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Bát Tiên hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Ngọc Thúy hút chân không

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...