Chuyên trang thông tin...

[-] Vị Xuyên: Cây chè góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương | CÔNG TY CỔ PHẦN CHÈ THÁI BÌNH LẠNG SƠN Vị Xuyên: Cây chè góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương

Chuyên mục: Tin tức tổng hợp,  |  Đọc: 149 |  Bản in  | Cỡ chữ


Cây chè đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao đời sống của người dân Vị Xuyên

(Mic.gov.vn) - Vị Xuyên là một trong những địa phương có diện tích chè lớn của tỉnh, năm 2019 năng suất chè búp tươi ước đạt 39,2 tạ/ha, sản lượng đạt 13.409,5 tấn. Để đạt được kết quả như vậy, huyện đã tích cực chuyển đổi giống chè năng suất, chất lượng cao, áp dụng quy trình sản xuất theo hướng VietGap, phân vùng nguyên liệu gắn với cơ sở chế biến chè, đảm bảo cung cấp đủ nguyên liệu cũng như chất lượng, trong sản xuất, chế biến chè. Góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Những năm năm qua, phát huy lợi thế về đất đai, được sự hướng dẫn, hỗ trợ của các ngành chức năng, cấp ủy, chính quyền xã Trung Thành đã chỉ đạo phát triển cây chè, đem lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình, góp phần xây dựng nông thôn mới. Toàn xã có tổng diện tích là 267 ha, diện tích chè cho thu hoạch là 238ha. Cây chè đã góp phần tạo việc làm ổn định cho người dân, nâng mức thu nhập bình quân chung cũng như giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã. Đẩy mạnh phát triển sản xuất chè theo hướng hàng hóa tập trung, hiệu quả, bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Đảng ủy, UBND xã Trung Thành đề ra.

Xu hướng của xã là tập trung duy trì ổn định những diện tích chè hiện có, đồng thời khuyến khích các hộ nông dân tham gia trồng chè thay thế dần những diện tích chè cho thu hoạch kém chất lượng, bằng những giống chè mới có năng suất, chất lượng cao hơn. Ông Lê Văn Thảo, Thôn Trung Sơn, xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên là hộ trồng chè nhiều năm nay, gia đình ông duy trì hơn 2ha chè, chủ yếu sản xuất theo Vietgap, năm 2019 thu nhập từ trồng chè của gia đình ông là trên 100 triệu đồng. Ông Thảo cho biết, trước đây nhà tôi chỉ tập trung trồng cây lúa, cây ngô, nhưng giờ cây chè phát triển tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, nên những năm gần đây gia đình tôi luôn tích cực đầu tư thâm canh. Đặc biệt là áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống, biện pháp canh tác, biện pháp thu hái để nâng cao chất lượng sản phẩm chè.

Trong những năm qua với sự đầu tư hỗ trợ của Đảng và Nhà nước bằng nguồn vốn chương trình nông nghiệp trọng tâm, chương trình 135... diện tích trồng chè trên địa bàn huyện đã được mở rộng một cách đáng kể, năng suất cây chè ngày một tăng. Tính đến hết năm 2019, diện tích chè hiện có 3.674,2 ha, diện tích trồng dặm đạt 58,5 ha; diện tích cho sản phẩm 3.420,8 ha, sản lượng chè búp tươi đạt 13.409,5 tấn. Trong đó, diện tích chè VietGAP 468 ha,

Diện tích chè hữu cơ là 2.550 ha. tập trung ở các xã như: Cao Bồ, Thượng Sơn, Lao Chải, Xín Chải... và chè vùng thấp chiếm 25% tổng diện tích, tập trung tại các xã: Trung Thành, Việt Lâm, thị trấn Vị Xuyên, thị trấn Việt Lâm... Để nâng cao giá trị kinh tế cây chè, huyện Vị Xuyên đã đưa ra nhiều giải pháp về kỹ thuật, cơ chế chính sách, cơ cấu giống chè.

Hiện nay huyện đang tiếp tục đẩy mạnh đầu tư thâm canh diện tích chè tại các xã, thị trấn vùng thấp, áp dụng đúng theo quy trình bón phân cân đối, chăm sóc theo độ tuổi của cây chè. Đối với các diện tích chè vùng cao, chè cổ thụ khuyến khích người dân chăm sóc, tận dụng tối đa các nguồn phân bón hữu cơ sẵn có như phân chuồng, phân xanh. Hạn chế thấp nhất việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích sinh trưởng; thực hiện cơ giới hóa trong các khâu làm đất, chăm sóc nhằm giảm chi phí, đáp ứng kịp thời về thời vụ.

Cùng với đó, huyện tiếp tục quy hoạch vùng chè VietGAP, quy hoạch phát triển vùng chè Shan tuyết hữu cơ tại các xã vùng cao, phấn đấu đến năm 2020, tổng diện tích chè được chứng nhận hữu cơ đạt khoảng 2.000 ha”. Bà Nguyễn Thị Hương, Phó phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Vị Xuyên cho biết: Cùng với các giải pháp đầu tư đồng bộ và hiệu quả, huyện Vị Xuyên đang tập trung mọi nguồn lực, khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của cây chè nhằm đưa sản phẩm chè Vị Xuyên đến với đông đảo người tiêu dùng. Qua đó, từng bước xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân.


Hà Trang - Thu Biên

theo hagiangtv.vn


Cập nhật: Ngày 23 tháng chín năm 2023
Nguồn giamngheo.mic.gov.vn


Các tin khác...

Sản phẩm nổi bật

 • Thái Bình Ô long trà

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè Ô long hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Ô long Thanh Tâm 100g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Bát Tiên hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Ngọc Thúy hút chân không

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...