Chuyên trang thông tin...

[-] Phát triển vùng chè Shan tuyết tại xã Bằng Phúc | CÔNG TY CỔ PHẦN CHÈ THÁI BÌNH LẠNG SƠN Phát triển vùng chè Shan tuyết tại xã Bằng Phúc

Chuyên mục: Tin tức tổng hợp,  |  Đọc: 78 |  Bản in  | Cỡ chữ


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa khảo sát việc phát triển vùng chè Shan tuyết tại xã Bằng Phúc

Khí hậu mát mẻ, đất đai, độ cao thuận lợi là những ưu thế cho việc trồng cây chè Shan tuyết tại xã Bằng Phúc. Hiện nay, huyện Chợ Đồn đang bảo tồn và phát triển cây chè Shan, tạo cơ hội cho sản phẩm chè Shan tuyết Bằng Phúc vươn ra thị trường, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Hiện nay, huyện Chợ Đồn có hơn 340 ha chè Shan, diện tích cho thu hoạch là hơn 328 ha, riêng xã Bằng Phúc có hơn 326 ha. Cây chè với ưu thế trồng một lần cho thu hoạch nhiều năm, sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Trên địa bàn huyện Chợ Đồn có một số doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất chế biến chè. Trong đó, Hợp tác xã Hồng Hà hằng năm thu mua búp tươi của bà con được khoảng 15 tấn, sản lượng sản xuất ra được 2 tấn chè khô (trà xanh và hồng trà). Năm 2021, Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp và chế biến dược liệu Ngọc Thắng thực hiện dự án liên kết, sản xuất gắn với tiêu thụ chè Shan tuyết với diện tích 15 ha và thu mua búp tươi của 17 hộ dân tham gia liên kết là 8 tấn/năm, sản lượng sản xuất ra 1,5 tấn chè khô. Sản phẩm của các doanh nghiệp, hợp tác xã này được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.

Sản phẩm chè Shan tuyết của Công ty TNHH Ngọc Thắng tại Điểm trưng bày và bán sản phẩm OCOP huyện Chợ Đồn

Thời gian qua, Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc thực hiện Dự án “Ứng dụng khoa học và công nghệ tổ chức sản xuất, chế biến và tiêu thụ chè Shan tuyết tại xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn”. Dự án đã tổ chức tập huấn sản xuất chè VietGAP và hữu cơ cho 120 lượt người dân; xây dựng 30 ha chè canh tác theo quy trình VietGAP, hữu cơ, trong đó 10 ha được chứng nhận VietGAP, 20 ha sản xuất chè theo hướng hữu cơ; hỗ trợ Hợp tác xã Hồng Hà - xã Bằng Phúc máy móc, quy trình chế biến các loại sản phẩm Hồng trà, Bạch trà.

Sản phẩm chè Shan tuyết Bằng Phúc được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể năm 2018. Đây là điều kiện thuận lợi để địa phương phát triển thương hiệu chè Shan.

Bên cạnh đó, Dự án “Ứng dụng Khoa học và Công nghệ tổ chức sản xuất, chế biến và tiêu thụ chè Shan Tuyết tại xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn” đã được nghiệm thu, bàn giao là điều kiện thuận lợi trong việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân phát triển cây chè Shan tuyết.

Hiện nay, tuyến đường giao thông thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể đang được thi công đi qua vùng chè Shan tuyết Bằng Phúc, sau khi hoàn thành là cơ hội cho sản phẩm chè phát triển.

Những giá trị mang lại từ thương hiệu chè Shan đã được khẳng định. Tuy nhiên, việc thu hút các nhà đầu tư tham gia trồng, chế biến chè Shan còn hạn chế, do đó giá bán sản phẩm chè thấp, người dân ít đầu tư chăm sóc cây chè. Quy mô các doanh nghiệp, hợp tác xã hiện có tham gia vào chuỗi phát triển cây chè nguồn lực còn hạn chế, do đó chưa bao tiêu được nhiều sản phẩm chè búp tươi.

Theo kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2022, diện tích chè Shan tuyết giao cho huyện Chợ Đồn thực hiện là 484 ha (trồng mới 30 ha), đến năm 2025 kế hoạch giao là 544 ha, diện tích trồng mới cả giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2025 là 130 ha.

Để thực hiện mục tiêu bảo tồn và phát triển cây chè, nâng cao chất lượng sản phẩm, trong thời gian tới, huyện Chợ Đồn tiếp tục chỉ đạo ứng dụng nhân rộng kết quả nhiệm vụ khoa học của Dự án Ứng dụng khoa học công nghệ tổ chức sản xuất, chế biến và tiêu thụ chè Shan tuyết đã thực hiện trên địa bàn; chăm sóc, cải tạo diện tích chè Shan tuyết trồng tập trung hiện có, mở rộng diện tích chè đạt tiêu chuẩn hữu cơ, VietGAP, củng cố các hợp tác xã hiện có; xúc tiến kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất, chế biến chè Shan tuyết để nâng cao chất lượng, mẫu mã, giá trị sản phẩm chè thành phẩm và chè búp tươi, đảm bảo thu nhập của người dân gắn bó với phát triển cây chè.

Đối với các diện tích chè Shan tuyết hiện có, địa phương thực hiện lồng ghép các chương trình, dự án hỗ trợ sản xuất để hướng dẫn người dân các biện pháp chăm sóc, cải tạo, thâm canh và chế biến theo chuỗi giá trị để mang lại hiệu quả kinh tế bền vững cho người dân.

Đối với những diện tích cây chè Shan lâu năm cổ thụ gần trung tâm xã, gần đường giao thông, đặc biệt gần trục đường giao thông thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể qua địa bàn xã Bằng Phúc, huyện tập trung quản lý, chăm sóc để phát triển du lịch gắn với nông nghiệp nhằm nâng cao thu nhập cho người trồng./.

Hương Lan


Cập nhật: Ngày 16 tháng chín năm 2023
Nguồn backan.gov.vn


Các tin khác...

Sản phẩm nổi bật

 • Thái Bình Ô long trà

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè Ô long hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Ô long Thanh Tâm 100g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Bát Tiên hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Ngọc Thúy hút chân không

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...