Chuyên trang thông tin...

[-] Yên Lập tập trung phát triển cây chè | CÔNG TY CỔ PHẦN CHÈ THÁI BÌNH LẠNG SƠN Yên Lập tập trung phát triển cây chè

Chuyên mục: Tin tức tổng hợp,  |  Đọc: 123 |  Bản in  | Cỡ chữ

 

PTĐT-Huyện Yên Lập là một trong những địa phương có tổng diện tích chè sản xuất lớn trong toàn tỉnh. Với điều kiện thổ nhưỡng có nhiều thuận lợi, từ lâu, cây chè đã được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Lập xác định là cây hàng hóa chủ lực, hướng phát triển kinh tế mũi nhọn của huyện.

Kiểm tra chất lượng chè tại vùng chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP (khu Thống Nhất 3, xã Ngọc Lập, huyện Yên Lập). 

Yên Lập hiện có 1.499,21ha trồng chè với xấp xỉ 1.440ha chè đang cho sản phẩm, năng suất bình quân năm 2017 đạt trên 10,6 tấn/ha, sản lượng chè búp tươi đạt hơn 15.271 tấn. Trong đó có trên 1.160ha chè chất lượng cao (chiếm 78% trên tổng diện tích sản xuất), đạt các tiêu chuẩn chất lượng như: VietGAP, Rainforest Alliance, UTZ… tập trung tại các xã: Phúc Khánh, Xuân Viên, Xuân Thủy, Hưng Long, Ngọc Lập, Ngọc Đồng, Đồng Thịnh… Năm 2017, Yên Lập trồng mới trên 12,9ha chè sản xuất, thay thế một số diện tích chè lâu năm, chất lượng thấp bằng giống chè lai có năng suất, chất lượng cao như: PH11, LDP1, LDP2, chè Shan… 

Nhiều năm trở lại đây, cây chè đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực góp phần tích cực vào giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Toàn huyện hiện có 4 doanh nghiệp chế biến chè công suất khoảng 115 tấn/ngày trở lên và hàng trăm cơ sở chế biến thủ công, với tổng công suất khoảng 60 tấn/ngày, chủ yếu phục vụ xuất khẩu. Xã Ngọc Lập, nơi có diện tích chè cho năng suất cao nhất nhì của huyện, qua trao đổi với ông Phùng Minh Phượng - Chủ tịch UBND xã được biết: Hiện Ngọc Lập có trên 208ha trồng chè thì có tới gần 200ha diện tích chè chất lượng cao. Năng suất bình quân năm 2017 của xã đạt 15 tấn/ha, với giá thu mua hiện nay là 4.200 đồng/kg, bình quân 1ha chè sẽ đem về thu nhập trên 60 triệu đồng cho mỗi hộ dân trong xã, cao hơn 4-5 lần so với trồng lúa và 2-3 lần so với một số loại cây trồng khác. Cây chè đã góp phần xóa đói, giảm nghèo tại địa phương, nâng mức thu nhập bình quân chung cũng như giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống còn 15,17%.

Đẩy mạnh phát triển sản xuất chè theo hướng hàng hóa tập trung, hiệu quả, bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Nghị quyết Hội đồng nhân dân huyện khóa XVIII, nhiệm kỳ 2011 - 2016 đề ra. Hiện nay, cây chè đã được huyện đưa vào sản xuất theo hướng thâm canh phát triển sản phẩm hàng hóa tập trung. 

Bà Bùi Thị Thêm - Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Xác định chè là cây trọng điểm trong phát triển kinh tế của địa phương cùng với các loại cây lâm nghiệp khác, từ năm 2015, huyện đã xây dựng và ban hành Đề án phát triển cây chè trên địa bàn giai đoạn 2016-2020. Theo đó, Yên Lập phấn đấu nâng diện tích chè của toàn huyện đạt trên 1.500ha, năng suất đạt 13 tấn/ha; trồng mới, thay thế trên 80% diện tích chè chất lượng thấp bằng các giống chè có năng suất cao, được thị trường ưa chuộng. Để thực hiện mục tiêu đã đề ra, hiện Yên Lập đang tập trung phát triển vùng chè nguyên liệu, phát triển cây chè Shan tuyết tại các xã Trung Sơn, Xuân Thủy; thực hiện quản lý tốt giống chè; tăng cường công tác quản lý Nhà nước về sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm chè trên địa bàn; chú trọng kiểm tra chất lượng giống cây trồng; chế biến chè theo tiêu chuẩn sạch, an toàn để thuận tiện trong tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Để cây chè thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cao, huyện đang đẩy mạnh mở rộng diện tích các vùng chè an toàn theo các tiêu chuẩn chất lượng cao; khuyến khích người dân đầu tư, thâm canh, chủ động ứng dụng tiến bộ KH-KT, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, chế biến; đảm bảo đúng quy trình theo tiêu chuẩn VietGAP; tăng cường các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại nhằm xây dựng thương hiệu chè Yên Lập… 

Phương Thùy


Cập nhật: Ngày 16 tháng sáu năm 2018
Nguồn baophutho.vn


Các tin khác...
Tìm kiếm nội dung qua Google.

Sản phẩm nổi bật

 • Thái Bình Ô long trà

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè Ô long hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Ô long Thanh Tâm 100g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Bát Tiên hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Ngọc Thúy hút chân không

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...