Chuyên trang thông tin...

[-] Vùng cao Sơn La nỗ lực thoát nghèo từ cây chè | CÔNG TY CỔ PHẦN CHÈ THÁI BÌNH LẠNG SƠN Vùng cao Sơn La nỗ lực thoát nghèo từ cây chè

Chuyên mục: Tin tức tổng hợp,  |  Đọc: 124 |  Bản in  | Cỡ chữ


Chè là cây trồng chủ lực, giúp bà con xã Phỏng Lái làm giàu chính đáng.

VOV.VN - Nỗ lực thoát nghèo từ cây chè đang là điểm sáng trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở một xã vùng cao tỉnh Sơn La.

Xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đa số là đồng bào Mông, Thái sinh sống. Nhờ từ bỏ các phong tục tập quán lạc hậu, sống định canh, định cư, đặc biệt là chú trọng thâm canh cây chè, kết hợp với trồng một số loại cây ăn quả khác, nên đời sống bà con ngày càng ổn định và phát triển.

Gia đình ông Sồng Vả Dềnh, bản Pá Chặp, xã Phỏng Lái trước đây cuộc sống rất khó khăn và không ổn định. Năm 1996 gia đình ông tới định cư tại bản Pá Chặp đã thử đầu tư trồng một ít cây chè. Khi ấy, ông là một trong những người đầu tiên trồng chè tại xã. Qua nhiều năm vừa trồng vừa học hỏi, rút kinh nghiệm, nay gia đình ông đã có hơn 6.000 mét vuông chè xanh giống F2, cho thu nhập ổn định, với hơn 60 triệu đồng/năm.
“Cây chè cho sản lượng thu hái cao. Với 6.000 mét vuông trồng chè, trừ chi phí trung bình mỗi năm cũng cho thu nhập 40 – 50 triệu đồng, giúp gia đình có kinh tế ổn định”, ông Dềnh cho biết.

Nhà có 7 miệng ăn, trước đây, gia đình anh Lường Văn Thích, bản Khau Lay mỗi năm thường thiếu đói từ 1 - 2 tháng. Được cấp ủy, chính quyền địa phương động viên, hướng dẫn, với quyết tâm vượt qua đói nghèo, năm 2003, anh Thích mạnh dạn vay vốn đầu tư trồng 5.000 mét vuông chè. Hiện nay cây chè sinh trưởng tốt và cho năng suất cao, hàng năm cho thu nhập ổn định.

Anh Thích cho biết, so với cây sắn, cây ngô, thì cây chè dễ trồng và cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Trong năm qua, bà con ở đây đã sáng tạo thay thuốc trừ sâu bằng cách phun nước măng chua, ngâm với tỏi, ớt, tuy có tốn kém nhưng lại cho sản phẩm sạch và rất đảm bảo. Đầu ra của cây chè đã được UBNN xã Phổng Lái phối hợp với Công ty TNHH Kinh doanh nông sản Thân Nga, trụ sở tại huyện Thuận Châu thu mua, nên bà con yên tâm.

“Năm 2003 gia đình bắt đầu trồng chè xanh, bước đầu cũng gặp nhiều khó khăn nhưng tới nay cây chè xanh đã giúp gia đình ổn định được cuộc sống, kinh tế so với những năm trước kia đã thoải mái hơn”, anh Thích chia sẻ.

Xã Phổng Lái hiện đã có hơn 300 ha chè, trong đó, hơn 250 ha đang cho thu hoạch, năng suất bình quân đạt 9 tấn/ha. Nhờ đầu tư thâm canh cây chè, nên nhiều hộ gia đình đã có của ăn của để, thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng. Tỷ lệ hộ nghèo của xã đã giảm dưới mức 20%, ngày càng có nhiều hộ khá và giàu. Đặc biệt, nhờ phát triển sản xuất cho hiệu quả cao, đời sống ổn định, nên từ nhiều năm nay, đã chấm dứt hiện tượng du canh du cư.

Nói về định hướng phát triển cây chè trong thời gian tới, ông Sùng A Mang, Phó chủ tịch UBND xã Phổng Lái cho biết, thông qua công tác tuyên truyền, bà con đã hiểu và xác định cây chè là cây chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với cây ngô và cây sắn. Trong những năm tới, xã có phương hướng tiếp tục phát triển cây chè tại một số bản hiện nay vẫn còn diện tích đất trống.

Nỗ lực thoát nghèo của bà con xã vùng cao Phổng Lái, huyện Thuận Châu đã, đang làm nên những bản làng trù phú, đưa vùng đất này dần trở thành một trong những điểm sáng trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La./.

CTV Hoàng Long/VOV-Tây Bắc


Cập nhật: Ngày 15 tháng chín năm 2018
Nguồn vov.vn


Các tin khác...
Tìm kiếm nội dung qua Google.

Sản phẩm nổi bật

 • Thái Bình Ô long trà

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè Ô long hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Ô long Thanh Tâm 100g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Bát Tiên hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Ngọc Thúy hút chân không

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...