Chuyên trang thông tin...

[-] Tủa Chùa (Điện Biên): Xóa đói giảm nghèo từ chè cây cao | CÔNG TY CỔ PHẦN CHÈ THÁI BÌNH LẠNG SƠN Tủa Chùa (Điện Biên): Xóa đói giảm nghèo từ chè cây cao

Chuyên mục: Tin tức tổng hợp,  |  Đọc: 2984 |  Bản in  | Cỡ chữ

Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên) là địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển cây chè. Hiện nay, huyện Tủa Chùa có gần 600 ha diện tích chè, trồng tập trung ở các xã: Sín Chải, Tả Sìn Thàng, Tả Phìn và Sính Phình. Trong đó có gần 30 ha với 8.400 cây chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi.

Để khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, ngoài việc bảo tồn, gìn giữ gốc chè cổ thụ, huyện Tủa Chùa đã chỉ đạo các phòng chức năng và các xã tập trung trồng, chăm sóc và triển khai hỗ trợ từ dự án phát triển cây chè trên địa bàn huyện. Theo dự án, UBND huyện sẽ thực hiện các chính sách hỗ trợ gạo, giống, phân bón cho các hộ. Nhờ đó, từ năm 2011 đến nay, huyện Tủa Chùa đã trích ngân sách trợ giá 3.000 đồng/kg chè búp tươi nhằm đảm bảo ổn định giá thu mua, khuyến khích các hộ tích cực thu hái tối đa sản lượng, bảo vệ và chăm sóc tốt diện tích chè hiện có, đầu tư xây dựng xưởng chế biến chè với quy trình sản xuất chè an toàn, đa dạng sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Bà con dân tộc Mông (xã Tả Sìn Thàng – huyện Tủa Chùa) thu hái chè cây cao

Ông Mào Văn Bổn, Trạm phó Trạm Khuyến nông  Khuyến ngư huyện Tủa Chùa cho biết, trong những năm qua được sự quan tâm của tỉnh tạo nhiều cơ chế chính sách thuận lợi để phát triển cây chè Shan Tuyết cho bà con nông dân huyện Tủa Chùa. Cây chè Shan Tuyết thực sự đã mang thương hiệu cho người dân Tủa Chùa, đặc biệt việc phát triển trồng cây chè đã đem lại nhiều thu nhập cho bà con, từ đó nhiều hộ gia đình xóa đói giảm nghèo. Các mô hình trồng và chăm sóc chè đã cho thu hoạch và dần mang lại hiệu quả ở nhiều xã thuộc vùng dự án. Điển hình như xã Sín Chải, đây là một trong những địa phương có diện tích lớn, được đánh giá là vùng phát triển mạnh cây chè Shan Tuyết. Hiện xã có gần 95 ha với trên 3.100 cây chè cổ thụ. Sản lượng chè búp tươi hàng năm thu hái được trên 10 tấn. Để đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm và quyền lợi của người dân, cùng với việc phát triển diện tích trồng, huyện Tủa Chùa đã đầu tư xây dựng xưởng chế biến chè và hỗ trợ 3.000 đồng/kg chè búp tươi cho người dân. Mỗi kg chè búp tươi được thu mua với giá 13.000 đồng, với diện tích chè như hiện nay, người dân các xã của huyện đã có nguồn thu nhập đáng kể từ cây chè Shan Tuyết

Theo nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Tủa Chùa lần thứ 17 nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra: Tiếp tục mở rộng diện tích trồng chè lên thêm 200 ha. Đồng thời, duy trì thực hiện các chính sách hỗ trợ giúp người dân gắn bó, tiếp tục trồng, phát triển và chăm sóc tốt diện tích chè hiện có. Hiệu quả từ cây chè Shan Tuyết đã khẳng định hướng đi đúng trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, đưa sản phẩm nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, không chỉ giúp phủ xanh đất trống đồi trọc, tận dụng những thế mạnh của địa phương mà còn đóng vai trò quan trọng trong nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cho người dân ở các xã vùng chè của huyện Tủa Chùa.

Hoàng Khắc Tân

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Điện Biên


Cập nhật: Ngày 09 tháng mười hai năm 2017
Nguồn khuyennongvn.gov.vn


Các tin khác...
Tìm kiếm nội dung qua Google.

Sản phẩm nổi bật

 • Thái Bình Ô long trà

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè Ô long hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Ô long Thanh Tâm 100g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Bát Tiên hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Ngọc Thúy hút chân không

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...