Chuyên trang thông tin...

[-] Thành công từ quy hoạch vùng chuyên canh ở Chợ Mới | CÔNG TY CỔ PHẦN CHÈ THÁI BÌNH LẠNG SƠN Thành công từ quy hoạch vùng chuyên canh ở Chợ Mới

Chuyên mục: Tin tức tổng hợp,  |  Đọc: 154 |  Bản in  | Cỡ chữ

Một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội của huyện Chợ Mới năm 2017 đã có chuyển biến tích cực. Nổi bật nhất là huyện đã hình thành được những vùng chuyên canh theo hướng sản xuất hàng hóa mang lại giá trị kinh tế cao, gắn với Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, góp phần cải thiện đời sống của người dân.


Vùng chuyên canh chè tại các xã Quảng Chu, Như Cố, Yên Đĩnh mang lại giá trị kinh tế cao.

Đồng chí Triệu Đức Văn- Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới cho biết, một số cây trồng chủ lực được huyện quy hoạch thành vùng chuyên canh như: cây chè, cam, bưởi diễn, cây gừng, cây mía và vùng trồng lúa chất lượng cao. Hiện nay đi đầu và ổn định nhất là cây chè, được quy hoạch trồng tập trung tại các xã Quảng Chu, Yên Đĩnh, Như Cố. Việc xây dựng nghị quyết sát với điều kiện thực tiễn đã đem lại hiệu quả cao, kinh tế phát triển, giúp giảm tỷ lệ tỷ lệ hộ nghèo của huyện.

Chè được xác định là một trong bốn cây trồng chủ lực để tập trung đầu tư phát triển theo hướng hàng hóa trên địa bàn huyện. Đến nay chè đã trở thành cây hàng hóa trọng điểm của huyện với hàng nghìn héc-ta. Ngoài việc hình thành các vùng chuyên canh cây chè, trồng tập trung, huyện cũng xây dựng các vùng chè sạch nhằm đưa thương hiệu chè vươn xa tới nhiều tỉnh thành trong cả nước, giá chè thương phẩm tại Chợ Mới có giá từ 100.000 - 150.000 đồng/kg. Huyện tập trung cải tạo, trồng thay thế cây chè già, giống chè năng suất thấp bằng giống chè cho năng suất và chất lượng cao như, LDP1, LDP2, Phúc Vân Tiên, 777...

Cây mía là một trong những cây trồng có giá trịnh kinh tế cao, được trồng chủ yếu tại xã Cao Kỳ, Hòa Mục với tổng diện tích khoảng 100ha. Để nâng cao hiệu quả kinh tế, các địa phương còn trồng xen canh mía với ngô, lạc, đỗ tương, 1ha mía người dân có thể thu về từ 150-200 triệu đồng. Do vậy có rất nhiều hộ gia trồng mía đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu.


Giá trị kinh tế mang lại từ việc trồng và chế biến gỗ tại huyện Chợ Mới là rất lớn.

Vùng trồng gừng được trồng tập trung tại xã Tân Sơn, với khoảng 80ha mỗi năm, năng suất trung bình 18 tấn/ha, sản lượng khoảng 1.500 tấn. Đầu ra được bao tiêu ổn định trong nước và đã chính thức có mặt tại thị trường khó tính như Nhật Bản. Giá gừng hiện nay dao động từ 6.000-8.000 đồng/kg. Nhiều hộ khá lên nhờ gừng như Bàn Quý Trương, Bàn Văn Toản, Năm 2016, doanh nghiệp Minh Bê đã xuất khẩu hơn 300 tấn gừng tươi sang thị trường Nhật Bản. Tiếp đà thắng lợi, doanh nghiệp xuất khẩu tiếp hơn 600 tấn trong năm 2017 đồng thời xuất khẩu hơn 100 tấn sang thị trường các nước Trung Đông...

Từ những thành công của một số loại cây trồng chủ lực được trồng và quy hoạch vùng ổn định, huyện Chợ Mới đã quy hoạch vùng trồng lúa chất lượng cao, tại các xã Cao Kỳ, Nông Hạ; vùng trồng hồi Bình Văn, Yên Hân, Yên Cư; vùng trồng cây gỗ lớn như Nông Hạ, Nông Thịnh, Thanh Mai, Mai Lạp; vùng trồng cây công nghiệp ngắn ngày tại xã Bình Văn, Yên Đĩnh.

Có thể thấy, những vùng chuyên canh đã tại huyện Chợ Mới đã giúp tăng thu nhập trên cùng đơn vị diện tích, nâng cao thu nhập cho người dân, tạo tiền đề góp phần đồng hành xây dựng nông thôn mới. Đến nay theo đánh giá sơ bộ và dự ước cả năm 2017, tổng số tiêu chí đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới của toàn huyện là 153 tiêu chí, trung bình đạt 10,2 tiêu chí/xã. Trong đó xã Như Cố hoàn thành 19 tiêu chí, số xã đạt 10-11 tiêu chí gồm: Yên Hân, Bình Văn, Nông Hạ, Thanh Bình, Nông Thịnh, Thanh Vận. Số xã đạt 6-9 tiêu chí gồm: Tân Sơn, Thanh Mai, Hòa Mục, Quảng Chu, Yên Cư, Yên Đĩnh, Cao Kỳ, Mai Lạp. Tổng giá trị gia tăng trên địa bàn năm 2017 (theo giá hiện hành) ước đạt 907.307 triệu đồng, bằng 96,4% so kế hoạch; tăng 4,8% so với năm 2016./.


Trần Tuyến


Cập nhật: Ngày 21 tháng bốn năm 2018
Nguồn baobackan.org.vn


Các tin khác...
Tìm kiếm nội dung qua Google.

Sản phẩm nổi bật

 • Thái Bình Ô long trà

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè Ô long hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Ô long Thanh Tâm 100g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Bát Tiên hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Ngọc Thúy hút chân không

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...