Chuyên trang thông tin...

[-] Phú Thọ: Phát triển cây chè, nâng cao hiệu quả kinh tế nông thôn | CÔNG TY CỔ PHẦN CHÈ THÁI BÌNH LẠNG SƠN Phú Thọ: Phát triển cây chè, nâng cao hiệu quả kinh tế nông thôn

Chuyên mục: Tin tức tổng hợp,  |  Đọc: 16726 |  Bản in  | Cỡ chữ

Là một trong những tỉnh có diện tích chè lớn nhất cả nước, chính vì thế cây chè đã và đang đóng góp một phần không nhỏ vào nền kinh tế Phú Thọ, đặc biệt là những vùng nông thôn; góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nơi đây.

Phu Tho: Phat trien cay che, nang cao hieu qua kinh te nong thon - Anh 1

Phát triển chè đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông thôn Phú Thọ.

Hiện nay chè được trồng ở hầu hết các huyện trên địa bàn tỉnh, tập trung nhiều ở các huyện Thanh Sơn, Tân Sơn, Thanh Ba… với diện tích hơn 16.000ha. Nhiều giống chè có năng suất, chất lượng cao như LDP1, LDP2, Kim Tuyên, PH1... đã được trồng thay thế giống chè cũ, cằn xấu, năng suất thấp và bước đầu đem lại hiệu quả. Tỷ lệ cơ cấu các giống chè mới có năng suất, chất lượng cao chiếm trên 71%.

Các địa phương trồng chè cũng đã tích cực tiến hành chăm sóc bằng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến để nâng cao năng suất, chất lượng chè nguyên liệu; đổi mới công nghệ trang thiết bị và nghiên cứu chuyển dịch cơ cấu sản phẩm. Đồng thời mỗi huyện đều phấn đấu xây dựng ít nhất 1 mô hình trồng cây che bóng bằng cây xoan.

Cùng với phát triển cây chè , nhiều năm qua trên địa bàn đã hình thành nhiều tổ chức quản lý và các cơ sở chế biến, tiêu thụ chè tươi, chè khô. Sản phẩm chè của Phú Thọ khá đa dạng bao gồm chè đen, chè xanh, chè ô long, chè lipton, chè ướp hương... được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang nước ngoài.

Thực tế đã chứng minh, việc đẩy mạnh đầu tư và phát triển cây chè là chủ trương đúng đắn của tỉnh. Tính đến nay, chè vẫn là một trong những cây trồng giải quyết việc làm cho lực lượng lớn và đem lại thu nhập khá cho người dân của tỉnh. Bình quân thu nhập người dân nơi đây đạt 30-40 triệu đồng/ha. Không chỉ góp phần cải thiện chất lượng kinh tế, bộ mặt kinh tế nông thôn, cây chè còn giúp phủ xanh đất trống đồi trọc, bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, sự phát triển này vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng của tỉnh. Nguyên nhân là do công tác quy hoạch vùng nguyên liệu còn hạn chế; nhiều doanh nghiệp sản xuất chế biến chè được thành lập mới nhưng việc đầu tư vùng nguyên liệu không được mở rộng tương xứng dẫn đến tình trạng nhiều doanh nghiệp sản xuất chỉ đạt 60-70% công suất...

Thời gian tới, tỉnh Phú Thọ chủ trương tiếp tục tăng diện tích trồng chè; áp dụng các biện pháp tăng năng suất gắn với phát triển bền vững; tích cực tuyên truyền phổ biến kiến thức đến từng khu dân cư về các biện pháo nâng cao năng suất chè, đẩy mạnh áp dụng tiến bộ kỹ thuật, bón phân chuyên dụng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn… Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Thọ, đến hết năm 2016 toàn tỉnh phấn đấu có 5.000ha chè được trồng che bóng mát.

Đồng thời, tỉnh đã chỉ đạo xây dựng các mô hình hợp tác xã sản xuất chè; hình thành vùng nguyên liệu chế biến chè xanh có quy mô tập trung gắn với các cơ sở chế biến…; chú ý phát triển vùng chè đặc sản hiện có khoảng 200ha và đang phấn đấu xây dựng 1.000ha. Mục tiêu đến năm 2020, tỉnh Phú Thọ sẽ tạo được mối liên kết chặt chẽ giữa vùng nguyên liệu - cơ sở chế biến - tiêu thụ, từ đó xây dựng và nâng cao thương hiệu chè Phú Thọ.

Nguyễn Nhung


Cập nhật: Ngày 27 tháng tám năm 2017
Nguồn baomoi.vn


Các tin khác...
Tìm kiếm nội dung qua Google.

Sản phẩm nổi bật

 • Thái Bình Ô long trà

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè Ô long hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Ô long Thanh Tâm 100g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Bát Tiên hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Ngọc Thúy hút chân không

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...