© CHELANGSON.COM | Công ty cổ phần chè Thái Bình Lạng Sơn
Rừng chè cổ thụ nơi đại ngàn Lào Cai


Bà con thu hái chè lúc rừng núi vẫn đang chìm đắm trong sương sớm.

Laocaitv.vn - Trong phóng sự sau, mời quý vị và các bạn cùng đến với rừng chè cổ thụ ở xã vùng cao Tả Thàng, huyện Mường Khương. Những cây chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi, bám trụ, chắt chiu nguồn dinh dưỡng đại ngàn để tạo ra những búp chè ngon hảo hạng. Có một điều hết sức đặc biệt là bà con nơi đây coi những cây chè này như báu vật của cha ông để lại nên luôn quan tâm gìn giữ, phát triển thành vùng chè đặc sản, góp phần mang đến cuộc sống ấm no, hạnh phúc nơi rẻo cao mây trắng.

Thôn vùng cao Sú Dí Phìn, xã Tả Thàng có 41 hộ dân đều là người Mông sinh sống. Mọi nhà đều đang sở hữu những cây chè cổ thụ đã hàng trăm năm tuổi. Gọi là chè cổ thụ bởi phần lớn gốc và thân cây đều đã rêu mốc, nhiều cây cao tới vài chục mét, cành lá xum xuê, bảng lảng trong sương sớm núi rừng. Anh Sùng Mây, thôn Sú Dí Phìn, xã Tả Thàng, huyện Mường Khương chia sẻ: "Từ nhỏ tôi đã thấy những cây chè to lắm rồi. Hỏi các cụ cũng không rõ, bảo là ngày ấy cũng đã hái rồi, tính cộng theo tuổi là vài trăm năm. Gia đình được bố mẹ để lại cho 50 cây, mỗi năm thu 3 lứa. Chè mấy năm nay rất có giá, chè xuân bán 50.000 đồng/cân tươi, cao gấp 5 - 6 lần chè thường".

Công đoạn thu hái chè cổ thụ cũng hết sức độc đáo. Bà con thường lựa lúc rừng núi vẫn đang chìm đắm trong sương sớm để mang gùi đi thu hái. Bởi theo kinh nghiệm truyền dạy của cha ông, đây là thời điểm những cây chè hội tụ hương vị tinh túy của trời đất giao hòa. Người già thì víu hái những cây thấp hoặc hỗ trợ thanh niên trèo lên thang cao, cẩn trọng, tỷ mẩn hái từng búp chè xanh non mơn mởn giữa đất trời. Chị Thào Dúng, thôn Sú Dí Phìn, xã Tả Thàng, huyện Mường Khương chia sẻ: "Hái thế này không năng suất nhưng giá trị kinh tế nhiều hơn trồng lúa, trồng ngô nhiều. Trước chưa biết nên cũng chặt phá đi một ít, giờ cũng tiếc nên mọi nhà đều cố gắng nhặt quả chè già để trồng xen kẽ giữa những cây cổ thụ".

41 hộ dân thôn Sú Dí Phìn đều đang sở hữu những cây chè cổ thụ đã hàng trăm năm tuổi.

Toàn xã Tả Thàng hiện có khoảng 15 ha chè cổ thụ với hàng trăm cây đã bao năm bám trụ, chắt chiu nguồn dinh dưỡng đại ngàn để tạo ra những búp chè ngon hảo hạng. Vậy nên chè cổ thụ Tả Thàng hiện được tư thương tìm mua rất nhiều bởi những đặc tính sinh hóa có lợi cho sức khỏe, quy trình chăm sóc cũng hoàn toàn tự nhiên. Nhiều chuyên gia trà khẳng định: Nguyên liệu chè cổ thụ Tả Thàng pha đến nhiều nước nhưng luôn cho một hương vị đặc biệt mà không giống chè nào sánh được. Anh Triệu Kim Quý, cơ sở thu mua chè xã Tả Thàng, huyện Mường Khương cho biết: "Chè Tả Thàng tôi đã đi tham khảo nhiều nơi. Các chuyên gia chè thử nhưng chất lượng đều không bằng chè Tả Thàng. Vậy nhưng sản lượng không nhiều, nếu nhiều nơi thu mua giá cả sẽ bấp bênh. Năm ngoái mua từ 80 - 85.000 đồng/kg búp tươi”.


Những búp chè ngon hảo hạng.

Những cây chè tích tụ, cô đọng hương vị tự nhiên của trời đất hàng trăm năm nay đã tạo nên những giá trị đích thực cho giống chè cổ thụ quý hiếm Tả Thàng, đó là điều không thể phủ nhận. Vậy nên cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương được quyền tự hào để hy vọng: Những “báu vật” giữa đại ngàn cha ông đã trao truyền sẽ không chỉ mang lại nguồn thu nhập tốt, mà giống chè này cũng sẽ sớm trở thành một loại chè thượng hạng, nức danh gần xa.

Thanh Sơn – Xuân Anh


Cập nhật: 232020
Nguồnlaocaitv.vn