© CHELANGSON.COM | Công ty cổ phần chè Thái Bình Lạng Sơn
Hiệu quả từ phát triển cây chè ở Xuân Hòa


Ảnh minh họa - nguồn internet

Xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai là một trong hai xã của huyện Bảo Yên có tổng diện tích chè sản xuất lớn trong toàn huyện. Với điều kiện thổ nhưỡng có nhiều thuận lợi, từ lâu, cây chè đã được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Xuân Hòa xác định là cây hàng hóa chủ lực, hướng phát triển kinh tế mũi nhọn của xã.

Xuân Hòa có 539 hộ trồng chè với tổng diện tích 279,8 ha chè. Trong đó chè chất lượng cao 201,8 ha, chè lai 78 ha, chè kiến thiết 56,3 ha và chè kinh doanh 187,5 ha. Năng suất bình quân đạt từ 60 đến 65 tạ/ha, bình quân 1 ha chè sẽ đem về thu nhập từ 63-65 triệu/ha cao hơn 2-3 lần so với một số loại cây trồng khác. Cây chè đã góp phần tích cực vào giải quyết việc làm cho các hộ gia đình, tận dụng nguồn nhân lực, giúp xóa đói, giảm nghèo tại địa phương, nâng mức thu nhập bình quân chung cũng như giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã.

Đẩy mạnh phát triển sản xuất chè theo hướng hàng hóa tập trung, hiệu quả, bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Đảng ủy, UBND xã Xuân Hòa đề ra. Xu hướng của xã là tập trung duy trì ổn định những diện tích chè hiện có, đồng thời khuyến khích các hộ nông dân tham gia trồng chè thay thế dần những diện tích chè cho thu hoạch kém chất lượng, bằng những giống chè mới có năng suất, chất lượng cao hơn, như giống chè Kim Tuyên. Riêng năm 2017 trồng mới 27,8 ha. Nhiều gia đình trên địa bàn xã trồng từ 2 đến 3 ha chè, mỗi năm cho thu nhập từ 120 đến 150 triệu đồng và nhiều hộ đã thoát nghèo từ chuyển đổi cây tạp sang trồng chè.

Cùng với rà soát, quy hoạch, cải tạo diện tích chè già cỗi, hiện nay xã Xuân Hòa liên kết với Công ty TNHH MTV chè Đại Hưng đẩy mạnh việc chỉ đạo chặt chẽ quy trình kỹ thuật, nhất là về đầu tư chăm sóc, thâm canh để nâng cao năng suất, đảm bảo chất lượng chè an toàn, chú ý từ khâu thu hái, đốn chè đúng thời vụ và cải tạo vườn chè. Chú trọng kiểm tra chất lượng chế biến chè theo tiêu chuẩn sạch, an toàn .

Để cây chè thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cao, xã đang đẩy mạnh mở rộng diện tích vùng chè an toàn theo các tiêu chuẩn chất lượng cao; khuyến khích người dân đầu tư, thâm canh, chủ động ứng dụng tiến bộ KH-KT, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, chế biến; đảm bảo đúng quy trình theo tiêu chuẩn VietGAP; tăng cường các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại nhằm xây dựng thương hiệu chè.

Lưu Hòa / Trung tâm Khuyến nông Lào Cai


Cập nhật: 102019
Nguồnsnnptnt.laocai.gov.vn