Chuyên trang thông tin...

[-] Như Cố phát triển cây chè theo tiêu chuẩn VietGAP | CÔNG TY CỔ PHẦN CHÈ THÁI BÌNH LẠNG SƠN Như Cố phát triển cây chè theo tiêu chuẩn VietGAP

Chuyên mục: Tin tức tổng hợp,  |  Đọc: 97 |  Bản in  | Cỡ chữ


Mô hình trồng chè theo tiêu chuẩn VietGAP ở xã Như Cố.

Từ nhiều năm nay, cây chè luôn gắn bó mật thiết và là nguồn thu nhập chính với nhiều hộ nông dân xã Như Cố (Chợ Mới). Để sản phẩm chè có chất lượng tốt hơn, an toàn đáp ứng nhu cầu của thị trường, xã đang phối hợp với các cơ quan chuyên môn phát triển mô hình sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Xã Như Cố hiện có khoảng 100ha chè trung du. Nhiều năm nay, người dân đều canh tác và chế biến chè theo phương thức truyền thống, năng suất, chất lượng không cao do đó chưa phát huy hết tiềm năng, thế mạnh từ cây trồng này. Với điều kiện tự nhiên của Như Cố có thể phát triển được các giống chè cho hiệu quả kinh tế cao. Vì vậy để người trồng chè có thể làm giàu từ cây trồng này, xã đã và đang phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai xây dựng mô hình phát triển cây chè theo hướng nông nghiệp sạch VietGAP, với mục tiêu phát triển theo hướng hàng hóa gắn với tuân thủ các quy trình sản xuất, đảm bảo sản phẩm an toàn.

Theo đó, trên nền diện tích chè sẵn có của địa phương, năm 2019 xã Như Cố đã khảo sát, lựa chọn và quy hoạch thành vùng để phát triển mô hình thâm canh chè theo hướng VietGAP trên quy mô 10ha, với 54 hộ tham gia. Các hộ tham gia thực hiện mô hình được Nhà nước hỗ trợ 50% phân bón, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật từ khâu chăm sóc, trồng, thu hái, sao sấy, còn lại người dân đối ứng 50%.

Sau 1 năm triển khai, đến nay diện tích chè được trồng và chăm sóc theo quy trình VietGAP đang phát triển tốt, năng suất và chất lượng vượt trội hơn so với các năm trước. Việc áp dụng các kiến thức trong sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP đã giúp người dân thay đổi hình thức canh tác lạc hậu sang ứng dụng tiến bộ trong sản xuất; hạn chế sâu bệnh, ô nhiễm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm chè, môi trường và sức khỏe. Từ mô hình này, người trồng chè ở Như Cố đã và đang làm quen với phương thức canh tác mới, chú trọng đầu tư, chăm sóc, thu hái, sao sấy đúng quy trình.

Hiện nay, sản phẩm chè búp Như Cố là một trong những sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn xếp hạng 3 sao OCOP cấp tỉnh, đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng và tiêu chuẩn an toàn thực phẩm theo quy định. Ngoài các cơ sở chế biến nhỏ của các hộ gia đình, trên địa bàn xã còn có xưởng chế biến chè của HTX Nông nghiệp Thanh niên Như Cố được hỗ trợ đầu tư đạt tiêu chuẩn, với hệ thống máy sao sấy, máy đóng gói, hút chân không. Vì vậy sản phẩm chè sản xuất ra đảm bảo chất lượng, mẫu mã bao bì đẹp với đầy đủ xuất xứ nguồn gốc, có thương hiệu, có nhãn hàng hóa.

Như Cố hiện đang phấn đấu phát triển sản phẩm chè đạt 4 sao OCOP, do đó việc phát triển diện tích trồng chè an toàn theo hướng nông nghiệp sạch VietGAP càng có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao hơn nữa chất lượng chè, từng bước đưa sản phẩm chè búp của địa phương giới thiệu rộng rãi ra thị trường.

Có thể nói, chè đang là một trong những cây trồng chủ lực của xã, vì vậy để khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh từ cây chè, thời gian tới xã Như Cố tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc phát triển vùng chè sạch tại địa phương đạt tiêu chuẩn VietGAP. Đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng nâng cao trình độ canh tác của người dân, liên kết với các doanh nghiệp thông qua mô hình HTX để tiêu thụ, xây dựng thương hiệu chè của địa phương, góp phần đưa sản phẩm chè Như Cố đến với đông đảo người tiêu dùng./.

H. Thanh


Cập nhật: Ngày 08 tháng tám năm 2020
Nguồn baobackan.org.vn


Các tin khác...

Sản phẩm nổi bật

 • Thái Bình Ô long trà

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè Ô long hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Ô long Thanh Tâm 100g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Bát Tiên hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Ngọc Thúy hút chân không

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...