Tư vấn - Thông tin

[-] Kỹ thuật chăm sóc cây chè xanh vụ đông | CÔNG TY CỔ PHẦN CHÈ THÁI BÌNH LẠNG SƠN Kỹ thuật chăm sóc cây chè xanh vụ đông

Chuyên mục: Thông tin,  |  Đọc: 246 |  Bản in  | Cỡ chữ

Qua khảo sát canh tác cây chè xanh ở các tỉnh miền núi phía Bắc cho thấy, hầu hết đất trồng chè bị thoái hóa bạc màu độ chua cao, dưới ngưỡng cây chè cần (pH < 4)...

Phân bón Văn Điển cung cấp đầy đủ, đa, trung, vi lượng cho cây chè

Một trong những nguyên nhân làm cho năng suất, chất lượng cây chè xanh giảm sút là khâu sử dụng phân bón. Qua khảo sát canh tác cây chè xanh ở các tỉnh miền núi phía Bắc cho thấy, hầu hết đất trồng chè bị thoái hóa bạc màu độ chua cao, dưới ngưỡng cây chè cần (pH < 4), đất mất cân đối dinh dưỡng thiếu hụt trầm trọng các nguyên tố dinh dưỡng trung lượng.

Đất trồng chè bị thoái hóa như thế nào?
Các trung, vi lượng cây chè hiện đang rất thiếu gồm có: Magie, Canxi, Silic, lưu huỳnh và các nguyên tố dinh dưỡng vi lượng: Bo, kẽm, môlip đen mà trong rất nhiều năm qua chưa được bổ sung cho đất.

Các giống chè xanh như Shan tuyết, trung du… đã được trồng khá lâu hầu hết trên 30 năm khai thác. Đất trồng chè lại chủ yếu là đất đồi dốc, không có hệ thống nước tưới mà chủ yếu dựa vào nước trời.

Người nông dân canh tác vườn chè thiếu hiểu biết về đặc điểm tính chất đất, các loại phân bón vô cơ, khi sử dụng phân vô cơ chỉ thấy bón đạm là cây chè xanh ngay, búp lá non tơ nên việc sử dụng đạm tràn lan để chạy theo năng suất nên lượng bón hàng năm rất cao từ 80 - 100kg urê/sào 360m2. Cứ sau mỗi lần hái búp lại tiến hành rải phân đạm, cách bón phân nổi bón theo mưa, bón đợi mưa hiệu quả sử dụng thấp do bị bay hơi, rửa trôi cây chỉ sử dụng 30 - 35%.

Do thiếu cân đối dinh dưỡng trầm trọng nên chè sinh trưởng phát triển rất yếu, lá búp mỏng sức đề kháng sâu bệnh kém nhiều đối tượng sâu hại phát triển kéo theo sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tràn lan cao gấp nhiều lần cho phép, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong lá búp chè tăng cao làm giảm chất lượng ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài nước.

Ở một số địa phương, người trồng chè cũng đã sử dụng phân tổng hợp nhưng chủ yếu là các loại phân NPK thông thường chỉ có duy nhất 3 thành phần dinh dưỡng là đạm (N), lân (P) và kali (K) còn hầu hết là thiếu các thành phần dinh dưỡng trung, vi lượng. Đây là nguyên nhân chính làm cho cây chè sinh trưởng phát triển yếu nhiễm sâu bệnh.

Chè đông "ấm" nhờ phân Văn Điển
Nhận thức được tầm quan trọng của việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây chè xanh, những năm qua các địa phương như: Định Hóa, Đại Từ (Thái Nguyên); Công ty Chè Phú Đa, Công ty Chè Phú Bền, huyện Thanh Sơn (Phú Thọ); Chiềng Ve (Mộc Châu); Văn Chấn (Yên Bái) tiếp cận sử dụng phân bón đa yếu tố (ĐYT) NPK Văn Điển chuyên dùng bón cho cây chè xanh.

Ngoài NPK, cây chè đông cần rất nhiều trung, vi lượng

Đặc biệt, sử dụng cho chè vụ đông với dòng sản phẩm ĐYT NPK 5.10.3 có các thành phần dinh dưỡng: N = 5%, P2O5 = 10%, K2O = 3%, CaO = 15%, MgO = 9%, S = 2%, SiO2 = 14%, Zn = 0,02, Bo = 0,04%, Mn = 0,01% tổng dinh dưỡng đạt 58%. Loại phân này được bón cho cây chè xanh vụ đông.

Căn cứ vào độ tuổi và tình hình thổ nhưỡng để sử dụng lượng bón từ 1.200 - 1.500kg/ha với thời gian bón từ tháng 12 đến tháng 1 năm sau, lợi dụng những trận mưa gió mùa khi đất còn ẩm thì tiến hành bón phân.

Những đồi chè bằng thì đào các hố nhỏ giữa hai hàng chè hố cách hố 30 -35cm sâu 15 - 20cm, sau đó rải phân rồi lấp đất những nương chè trên đồi dốc thì đào các hố trên mép chè phía trên tả luy dương hố cách hố 35 -40cm và sâu 15 - 20cm sau đó rải phân và lấp đất những hàng chè gần đỉnh đồi thì bón tăng lượng phân, luống chè chân đồi bón giảm lượng phân một chút không bón phân lên lá hoặc trời nắng hanh.

Bón phân Văn Điển cho cây chè vụ đông có 2 cái lợi: Thứ nhất đưa một lượng chất dinh dưỡng cân đối và đầy đủ từ đa lượng, trung lượng, vi lượng vào đất lập lại sự cân bằng thức ăn cho cây chè mà lâu nay thiếu hụt, các chất dinh dưỡng này giúp cho bộ rễ chè phát triển rất mạnh khi thời tiết ấm sang xuân và hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng để ra búp tạo năng suất cao cho các lứa chè xuân và rút ngắn thời gian của mỗi lứa chè xuân.

Thứ hai thời tiết vụ đông ấm thì chè vẫn phát triển cho thêm một hai lứa búp chất lượng có giá trị kinh tế cao. Phân bón Văn Điển có đặc điểm vượt trội là tỷ lệ các chất dinh dưỡng trung lượng, vi lượng rất cao đến 40% là nguồn dự trữ cung cấp thỏa mãn cho cây chè không những trong vụ đông mà suốt cả niên vụ.

Bên cạnh đó, bón phân Văn Điển làm tiền đề năng suất cho các đợt bón phân sau này bằng phân ĐYT NPK 22.5.11 hoặc ĐYT NPK 16.8.4 Văn Điển vào các đợt bón tháng 3, tháng 5, tháng 7 tạo thành một chu kỳ bón phân khép kín.

Thực tế nhiều nơi bà con nông dân đã sử dụng phân bón cho cây chè xanh vụ đông mang lại hiệu quả kinh tế cao làm “trẻ hóa” các nương chè vốn đã khai thác nhiều năm mà chưa có điều kiện trồng mới. Chè xanh vụ đông được bón phân Văn Điển bộ lá xanh sáng bóng búp nhiều mập cây khỏe ít các loại sâu bệnh như rầy xanh, bọ xít muỗi rệp, muội đen giảm đáng kể thuốc bảo vệ thực vật.

+ Các nhà khoa học đã kết luận: Để có được 100kg chè nguyên liệu loại tốt cây đã lấy đi từ đất các nguyên tố dinh dưỡng như sau: 7,2kg N, 3kg P2O5, 3,1kg K2O, 0,21kg Magie, 2kg CaO, 90g Bo, 150g Zn, 15g Mangan… một khi cung cấp đầy đủ các nguyên tố dinh dưỡng này cây sinh trưởng khỏe mạnh sức chống chịu tốt kéo theo giảm thuốc bảo vệ thực vật tạo tiền đề cho năng suất cao, chất lượng tốt.

+ Các nương chè bón phân Văn Điển vụ đông cho năng suất cao gấp 2 lần so các nương chè không được bón phân đặc biệt đến vụ xuân được hái sớm hơn 20 - 25 ngày và năng suất tăng từ 1,5 - 1,8 lần so với những nương chè không được bón phân Văn Điển vụ đông.

KS NGUYỄN XUÂN THỰ


Cập nhật: Ngày 13 tháng một năm 2018
Nguồn nongnghiep.vn


Các tin khác...

Sản phẩm nổi bật

 • Thái Bình Ô long trà

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè Ô long hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Ô long Thanh Tâm 100g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Bát Tiên hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Ngọc Thúy hút chân không

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...