Tư vấn - Thông tin

[-] Hướng dẫn kỹ thuật nhân giống chè bằng hạt | CÔNG TY CỔ PHẦN CHÈ THÁI BÌNH LẠNG SƠN Hướng dẫn kỹ thuật nhân giống chè bằng hạt

Chuyên mục: Tài liệu,  |  Đọc: 1339 |  Bản in  | Cỡ chữ

Kỹ thuật nhân giống chè được chia sẻ bên dưới đây sẽ giúp cho bạn nắm rõ được quy trình nhân giống chè bằng hạt. Mang lại năng suất cao hiệu quả kinh tế cao, hộ trồng có thể áp dụng kỹ thuật này để trồng chè xanh hoặc trồng trong chậu nếu bạn muốn.

Kỹ thuật nhân giống chè bằng hạt

+ Chọn cây mẹ có tính năng vượt trội phải là cây khỏe mạnh có sức đề kháng cao để lấy hạt giống. Thời điểm tháng 10-11 chúng ta có thể hái quả rồi bóc vỏ. Lấy hạt ngâm vào nước loại bỏ hết các hạt lép nổi bên trên, chỉ lấy những hạt chìm là hạt chắc. Ủ cho hạt nẩy mầm hãy lấy hạt nẩy mầm gieo vào túi nilong, kích thước của túi nilong có đường kính 12-14cm có chiều cao 25-30cm bị đục lỗ ở thành túi sát với vị trí đáy đường kính lỗ 0,8-1,0cm.

+ Đất dùng để đóng bầu nhân giống chè phải là đất tơi xốp trộn hai phần đất cùng với 1 phần phân chuồng có ủ hoai mục. Có độ ẩm chừng 60-70%, nguyên liệu được đóng chặt bên trong túi nilong và xếp thành luống rộng chừng 1-1,2m có chiều dài luống 15-20m. Luống cách luống 30-40cm theo quy mô tập trung hoặc, xếp chúng dưới bóng cây râm mát.

+ Lấp hạt với độ sâu chừng 3-4cm.

+ Khi cây được 3-4 lá thật lần đầu tưới dung dịch đạm, kali, lân pha loãng và chăm sóc nhổ cỏ, xới xáo trước thời điểm bón phân. Tưới phân xong thì tưới lại nước để rửa mặt lá. Trong suốt giai đoạn ươm nhân giống chè bằng hạt cần tưới nước 4 lần mỗi lần cách nhau tầm 1.5 tháng. Thời điểm trước khi trồng 2 tháng không tưới phân để cây khỏe mạnh, sau khi ươm 10-12 tháng cây chè sẽ có đường kính 0.4-0.6 cm, có độ cao 40-50 cm có 10-12 lá như vậy là đạt tiêu chuẩn có thể mang ra vườn trồng.

Nhân giống chè bằng cành

+ Ưu điểm của hình thức nhân giống chè bằng cành là giúp cây giữ lại những đặc tính tốt, chè sinh trưởng và phát triển tốt đồng đều. Cho năng suất cao hơn từ 20-30% cho thu hoạch sớm hơn so với cây giống chè trồng bằng hạt.

+ Nhược điểm cần chuẩn bị vườn ươm để giâm cành và vận chuyển ra nơi trồng, quá trình chăm sóc cây giống nghiêm ngặt, chi phi đâu tư ban đầu lớn.

Chuẩn bị vườn ươm

+ Chọn đất: Đất gần vườn ươm phải gần nguồn nước, có đường vận chuyển, có độ dốc không quá 5 độ, độ pH của đất từ 4.5-5.5.

+ Lên luống theo hướng Đông – Tây bề rộng của mặt luống là 1-1.2m cao 15-20 cm chiều dài không quá 20m. Khoảng cách giữa luống cách luống là 30-35cm để dễ dàng đi lại.

+ Làm giàn che cao hay thấp tùy thuộc vào điện kiện bạn làm cao hoặc thấp miễn sao thuận tiện cho việc di chuyển đi lại. Việc chăm sóc nguyên liệu, làm giàn cần phải chắc chắn, bên trên giàn che bằng phên nữa hoặc là cỏ tế. Vật liệu sắp xếp dễ dàng di chuyển và điều chỉnh ánh sáng.

+ Chọn cành, cắt, cắm hom thời điểm thực hiện là tháng 8-9 hàng năm chọn những cành to khỏe, cành không bị bệnh có đường kính từ 4-6mm. Cắt cành vào sáng sớm hoặc là chiều mát, cho vào cành râm mát rồi tưới nước giữ ẩm cho cây.

Lấy kéo cắt hom thành đoạn dài từ 3-4cm có 1 mầm lá, bạn vừa cắt vừa phân loại hom để riêng ra một bên. Sau này khi cắm thì cắm riêng theo phân loại để tiện cho việc chăm sóc theo dõi. Trước khi cắm hom 3 giờ đồng hồ cần tưới nước vào bầu chè cho đẫm.

Cắt hom xong thì cắm luôn ngay vào bầu để cho cuống lá cách mặt đất trong bầu chừng 0,5-1cm. Không để phiến lá và gân lá chạm vào đất, chiều dài của lá chạy dọc theo luống, phần đầu lá nhọn xuôi theo hướng gió. Sau khi cắm hom xong cần tưới nước ngay không để quá 2h.

+ Chăm sóc sau khi cắm hom thời điểm 2 tuần đầu cần che kín phần mái và tưới nước đầy đủ xung quanh để đảm bảo độ ẩm cho đất 85-90%. Ở tuần thứ 3 trở đi khi hom bắt đầu hình thành nên mô sẹo thì bỏ phên che xung quanh và tiếp tục giữ ẩm với độ ẩm cho đất khoảng chừng 85%. Khi cây ra rễ khoảng chừng 2.5 tháng sau khi cắm hom thì giữ độ ẩm cho đất là 75-80%.

Thời điểm hom chè đã bật chồi thì tiến hành tưới phân loãng, sau khi tưới phân loãng xong thì tưới nước lên lá để rửa lá. Giai đoạn này cần cắt chồi hoa, mục đích tăng khả năng bật chồi cho hom giâm, thao tác cần thực hiện nhẹ nhàng không làm ảnh hưởng đến chồ nách.

Thời điểm chồi ra lá 1-3 lá chúng ta nên tách phên trên giàn che để tăng cường ánh sáng cho cây chè con, trường hợp nắng quá gắt thì tiến hành che lại vườn như cũ. Mục đích để cây khỏi bị cháy lá, cây ở giai đoạn vườn yowm thì cần phun thuốc diệt trừ sâu bệnh cho cây, trường hợp cây bị thối búp thì phun Booc- đô nồng độ 1% liều lượng 1 lít thì phun diện tích 5 mét vuông và giảm độ ẩm không khí trong vườn xuống.

Khi cây được từ 12-14 tháng đường kính gốc là 0.3-0.4 cm khoảng cách đo cách mặt đất chừng 40-50 cm cây có đủ 10-12 lá có như vậy là đã đạt chuẩn để xuất vườn. Tách bỏ giàn che 80% vào thời điểm trước khi xuất vườn 2 tháng tạo sự thích nghi chịu nắng cho cây, trước thời điểm trồng 30 ngày loại bỏ hết giàn che và bấm ngọn tỉa cành cho cây khỏe mạnh.

Kỹ thuật nhân giống chè cho tỷ lệ sống cao hiệu quả kinh tế, hộ nông dân có thể áp dụng một trong hai kỹ thuật nhân giống trên.


Cập nhật: Ngày 03 tháng mười một năm 2018
Nguồn nongdangioi.com


Các tin khác...

Sản phẩm nổi bật

 • Thái Bình Ô long trà

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè Ô long hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Ô long Thanh Tâm 100g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Bát Tiên hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Ngọc Thúy hút chân không

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...