Chuyên trang thông tin...

[-] Hương chè Quyết Thắng | CÔNG TY CỔ PHẦN CHÈ THÁI BÌNH LẠNG SƠN Hương chè Quyết Thắng

Chuyên mục: Sự kiện,  |  Đọc: 164 |  Bản in  | Cỡ chữ


Các công nhân cắt chè bằng máy.

(LV) - Cách Đà Nẵng hơn 50km về phía Tây theo quốc lộ 14G, vượt qua con dốc Kiền ngoằn ngoèo du khách sẽ đến với xã Ba (huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam) nơi có nông trường chè Quyết Thắng, được xem như thảo nguyên xanh giữa núi rừng miền Tây xứ Quảng.

Xanh mướt đồi chè

Nông trường chè Quyết Thắng nằm ở xã Ba (Đông Giang - Quảng Nam), được thành lập từ năm 1971, với tên ban đầu là Ban sản xuất Quảng Đà. Năm 1976, Ban sản xuất Quảng Đà được đổi tên và giao nhiệm vụ sản xuất trên diện tích 2.100ha, với khoảng 800 cán bộ công nhân viên. Lúc đầu, nông trường chủ yếu khai phá đất hoang, trồng các loại cây công nghiệp ngắn ngày và cây ăn quả như: dứa, cam, mía… kết hợp với chăn nuôi. Từ năm 1977, nông trường chuyển sang độc canh cây chè. Hiện nay, nông trường đã xây dựng nhiều công trình phúc lợi như đường giao thông, nhà tập thể, trạm y tế, trường học... Cho đến hôm nay, đây là nông trường quốc doanh duy nhất còn lại ở Quảng Nam.

Từ ngã tư cầu Vượt Hòa Cầm (Đà Nẵng) “dong” xe máy theo quốc lộ 14B chừng 7km là đến ngã ba Tuý Loan. Từ đây chúng tôi theo quốc lộ 14G đi ngược lên hướng Tây để bắt đầu vào một cung đường uốn lượn tuyệt đẹp. Bên tay phải là dòng Tuý Loan xanh mát như dải lụa mềm với những hàng tre rủ bóng bên sông chạy dài theo con đường lúc ẩn lúc hiện, uốn lượn ôm vòng lấy rừng keo lai xanh thẳm hoặc những bãi ngô non xanh ngát một màu.

Tới đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng hai bên đường hoa pơ lang nở khắp núi đồi dốc Kiền, mục kích những đồi chè bạt ngàn xanh ngát của vùng cao Đông Giang và có dịp thưởng thức hương vị chè thơm đậm đà của nông trường chè Quyết Thắng mang lại sự thích thú cho du khách mỗi khi có dịp đến nơi này.

Vượt qua Dốc Kiền (ranh giới Đà Nẵng và Quảng Nam) lúc này hai bên đường, rừng núi đang lãng đãng trong mây. Chúng tôi hít thở không khí trong lành bên những đồi chè xanh bạt ngàn hiện ra dưới ánh nắng vàng như mật, những cô “sơn nữ” Cơ Tu mang những cái gùi sau lưng đang hái chè nói cười vang rộn cả một góc đồi. Chúng tôi rất thích thú với làn không khí trong lành, mát mẻ và được ngắm những đồi chè xanh tít tắp có lúc tưởng chừng bị “nuốt” mất trong bàng bạc mây trắng phau phau. Trong cái bao la, bát ngát của đất trời một miền sơn cước ai nấy như cố nhớ lại những thời khắc tuyệt diệu này.


Các “sơn nữ” Cơ Tu hái chè ở Nông trường Quyết Thắng.

Trồng chè kết hợp du lịch

Trải dài hàng trăm hecta, đồi chè Nông trường Quyết Thắng xanh mướt nằm bên con đường với không gian hoang sơ, bình yên, nhất là vào mỗi sớm tinh mơ, khi những giọt sương vẫn còn đẫm trên từng lá chè. Khi những tia nắng đầu tiên xuất hiện, cảm giác như cả không gian bừng sáng, trong veo lấp lánh tựa pha lê. Đứng giữa đồi chè hít hà không khí trong lành và đón ánh nắng của một ngày mới, du khách sẽ cảm thấy thư thái, ngập tràn năng lượng. Đến nông trường, nhìn xa xa những luống chè tươi non mơn man nối nhau kéo dài tít tắp như tấm thảm mềm mại vắt qua các ngọn đồi. Dưới ánh bình minh, chúng tôi nhìn những lối nhỏ giữa đồi chè rộng lớn như vệt lụa uốn lượn đang hiện hữu giữa màu xanh của núi rừng. Đâu đó tiếng gió nô đùa trên tán lá chè hòa cùng với tiếng nói cười của những cô công nhân vai mang gùi đang ẩn hiện, miệt mài lao động. Xa xa, đàn bò vẫn ung dung gặm cỏ non trên những nương chè.


Khách du lịch nước ngoài đang khám phá vị chè ở Nông trường Quyết Thắng.

Đặc biệt, để góp phần quảng bá thương hiệu chè Quyết Thắng, lãnh đạo đơn vị đã phối hợp với ngành du lịch, lữ hành, tạo một điểm dừng chân của du khách tại nông trường trong những tour tham quan, khám phá cảnh trí, con người miền Tây xứ Quảng. Đến với nơi đây, du khách sẽ cảm nhận được nhiều cảm xúc dạt dào khi hòa mình với thiên nhiên.

Thật kỳ thú, dưới chân những đồi chè cũng là chân phía Tây của Núi Chúa, trên đỉnh, có khu du dịch sinh thái Bà Nà với độ cao 1.487m đang ẩn hiện trong mây. Với cái lạnh nhè nhẹ, mơn man, chúng tôi thưởng thức những chén trà nóng hổi mang hương vị đặc biệt của chè vùng cao Đông Giang, thấy trong người thư thái, sảng khoái, ấm áp lạ thường.

Tiên Sa


Cập nhật: Ngày 17 tháng bẩy năm 2022
Nguồn langvietonline.vn


Các tin khác...

Sản phẩm nổi bật

 • Thái Bình Ô long trà

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè Ô long hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Ô long Thanh Tâm 100g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Bát Tiên hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Ngọc Thúy hút chân không

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...