Chuyên trang thông tin...

[-] Đại Từ sản xuất chè hữu cơ - hướng phát triển bền vững cho cây chè | CÔNG TY CỔ PHẦN CHÈ THÁI BÌNH LẠNG SƠN Đại Từ sản xuất chè hữu cơ - hướng phát triển bền vững cho cây chè

Chuyên mục: Sự kiện,  |  Đọc: 124 |  Bản in  | Cỡ chữ


Thu hái chè tại THT chè hữu cơ Chính Phú, Phú Xuyên

Trong những năm qua, ngành nông nghiệp của tỉnh Thái Nguyên đã có những bước phát triển nổi bật, sản xuất nông nghiệp đã góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần người dân nông thôn, đóng góp quan trọng vào sự ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh. Sản xuất nông nghiệp chuyển mạnh từ sản xuất truyền thống sang sản xuất hàng hóa, ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ, hình thành một số vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung quy mô lớn, tạo ra sản phẩm chủ lực có chất lượng, thương hiệu, giá trị kinh tế cao.

Thực hiện Quyết định số 1676/QĐ-UBND ngày 18/6/2019 cuả UBND tỉnh Thái Nguyên Quyết định về việc ban hành danh mục sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh Thái Nguyên trong đó xác định cây chè là một trong những sản phẩm chủ lực của Tỉnh. Nghị quyết số 10-NQ/TU, ngày 21/10/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh về phát triển nông nghiệp tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2019-2025, định hướng đến năm 2030, trong đó xác định nhiệm vụ tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực của tỉnh.

Xác định sản xuất nông nghiệp hữu cơ là xu hướng tất yếu, năm 2020 tỉnh Thái Nguyên đã phê duyệt phương án sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản, theo đó tổ chức triển khai thực hiện mô hình sản xuất chè hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 11041-2:2017 với quy mô 60 ha tại các vùng trọng điểm chè của tỉnh (TP.Thái Nguyên: 5ha, huyện Đồng Hỷ: 20ha, huyện Phú Lương: 20ha, huyện Đại Từ:15ha) thực hiện trong 3 năm nhằm giúp người dân có một phương thức sản xuất nông nghiệp mới thân thiện với tự nhiên và môi trường góp phần bảo vệ sức khỏe của người sản xuất và người tiêu dùng, nâng cao giá trị kinh tế cho người dân góp phần phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới bền vững nâng cao thu nhập và hướng tới một nền nông nghiệp sạch.

Được triển khai từ năm 2020, mô hình Tổ hợp sản xuất chè hữu cơ Chính Phú xã Phú Xuyên có 22 thành viên đi vào hoạt động từ tháng 5/2020 với diện tích 5 ha. Tham gia mô hình, người dân được Nhà nước hỗ trợ phân bón hữu cơ, chế phẩm vi sinh và thuốc bảo vệ thực vật sinh học thảo mộc; được đào tạo tập huấn chuyển giao công nghệ; hỗ trợ đánh giá cấp chứng chỉ xác nhận vùng sản xuất đang trong quá trình chuyển đổi sang sản xuất hữu cơ để làm tiền đề cấp chứng nhận sản xuất chè hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Năm đầu khi chuyển từ sản xuất chè theo phương thức truyền thống sang sản xuất hữu cơ gặp rất nhiều khó khăn do sản xuất hữu cơ không sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật hóa học, chỉ sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật sinh học. Việc cung cấp dinh dưỡng và bảo vệ cây trồng có sự thay đổi đột ngột nên đã làm giảm năng suất, sản lượng và khả năng phòng trừ sâu bệnh của cây chè ảnh hưởng đến thu nhập của người sản xuất trong quá trình chuyển từ sản xuất truyền thống sang sản xuất hữu cơ, khiến cho người dân làm chè không khỏi có những băn khoăn lo lắng. Với sự quan tâm vào cuộc của các cấp, ngành địa phương đặc biệt sự chỉ đạo sát sao của cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên đã động viên, hướng dẫn cho bà con nông dân kiên trì thực hiện theo đúng quy trình sản xuất chè hữu cơ, đến năm 2021 năng suất chè đã dần phục hồi và tăng trưởng, chè có hương thơm, vị đậm, môi trường sinh thái được cải thiện.

Theo đánh giá của các hộ nông dân là thành viên trong tổ sản xuất chè hữu cơ Chính Phú, sau 2 năm triển khai thực hiện áp dụng quy trình sản xuất chè hữu cơ, cây chè hiện đang sinh trưởng tốt, cho năng suất và chất lượng ổn định.

Hiện nay, năng suất chè búp tươi bình quân của các thành viên trong tổ hợp tác đạt 125 tạ/ha/năm, sản lượng đạt khoảng 62,5 tấn, giá bán chè búp tươi hữu cơ từ 55.000đ - 60.000đ/kg cao hơn từ 35 - 40% so với sản xuất chè truyền thống. Toàn bộ nguyên liệu chè búp tươi của tổ hợp tác đã được HTX chè Tuất Thoi xã Phú Xuyên và Công ty Cổ phần chè Hà Thái thu mua với giá ổn định lâu dài. Việc liên kết với HTX, doanh nghiệp trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm đang dần tạo ra chuỗi liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ

Đến nay diện tích chè của tổ hợp tác đã được cấp mã số vùng trồng và đủ điệu kiện được cấp giấy chứng nhận sản xuất chè theo tiêu chuẩn hữu cơ.

Vùng nguyên liệu chè hữu cơ được hình thành, HTX chè Tuất Thoi đang cùng tổ hợp tác từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm chè hữu cơ đạt chuẩn OCOP. Từ hiệu quả mang lại của mô hình sản xuất chè theo tiêu chuẩn hữu cơ tại xóm Chính Phú do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên triển khai, người dân xã Phú Xuyên cũng như các xã khác trên địa bàn huyện Đại Từ đã có những thay đổi trong nhận thức sản xuất chè và có mong muốn được hỗ trợ, áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ trong sản xuất chè.
Căn cứ chương trình khuyến nông giai đoạn 2021-2025 được UBND tỉnh phê duyệt, Trung tâm Khuyến nông đang xây dựng kế hoạch, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để tổ chức triển khai thực hiện giai đoạn 2 với 50 ha chè theo tiêu chuẩn hữu cơ trên địa bàn tỉnh, góp phần đưa chủ trương phát triển nông nghiệp của Trung ương cũng như của Tỉnh vào thực tiễn sản xuất./.

Bài và ảnh: Hồng Nhung - TTKN


Cập nhật: Ngày 30 tháng bẩy năm 2022
Nguồn sonnvptnt.thainguyen.gov.vn


Các tin khác...

Sản phẩm nổi bật

 • Thái Bình Ô long trà

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè Ô long hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Ô long Thanh Tâm 100g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Bát Tiên hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Ngọc Thúy hút chân không

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...