Chuyên trang thông tin...

[-] Đặc sản chè Shan tuyết cổ thụ ở Tủa Chùa | CÔNG TY CỔ PHẦN CHÈ THÁI BÌNH LẠNG SƠN Đặc sản chè Shan tuyết cổ thụ ở Tủa Chùa

Chuyên mục: Tin tức tổng hợp,  |  Đọc: 83 |  Bản in  | Cỡ chữ


Đặc sản chè Shan tuyết cổ thụ ở Tủa Chùa

Thương Trường | Ở vùng núi đá Tủa Chùa, khí hậu lạnh khắc nghiệt, mây phủ quanh năm đã tạo ra loại chè Shan tuyết đặc sản thơm ngon.

Tủa Chùa (Điện Biên) nằm ở độ cao 1.400m so với mực nước biển. Nơi đây quanh năm được bao phủ bởi mây mù nên còn được nhiều người ví như "Đà Lạt của miền Bắc". Không chỉ nổi tiếng với nhiều loại đặc sản như gà xương đen, dê núi đá, cá sông Đà, cánh kiến… Tủa Chùa còn đặc sản chè Shan tuyết cổ thụ - "vàng xanh" của núi rừng, đây là loại cây thân gỗ cổ thụ, thân to và lá chè mọc từng chùm trên cành.

Đồng bào Mông nơi đây gọi cây chè Shan tuyết là "cây bất tử" bởi tuổi đời lên đến hàng trăm năm. Người địa phương gọi loại cây đặc biệt này là chè tuyết bởi khí hậu khắc nghiệt của mùa đông miền sơn cước khiến cả cây chè bị tuyết trắng bao phủ. Nhưng mùa xuân đến, cây lại đâm chồi mơn mởn. Một cách lý giải khác cho tên gọi Shan tuyết là bởi những búp chè sau khi chế biến được phủ bên ngoài một lớp phấn trắng mỏng, lấm tấm như tuyết.

Vùng đất Tủa Chùa hiện tại có gần 10.000 cây chè cổ thụ (có cây to 3 – 4 người ôm không xuể). Cây chè ở đây sinh trưởng tự nhiên, không cần chăm bón vẫn tự lên xanh tốt. Sống sót qua hàng trăm năm, những cây chè tự thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu để chống chọi lại mọi khắc nghiệt của thời tiết và các loại sâu bệnh.

Chè Shan tuyết có 3 loại: chè ngọt, chè đắng và chè đỏ. Chè Shan tuyết Tủa Chùa có hương thơm đặc trưng, màu nước vàng óng ánh, trà mới uống có vị hơi đắng chát của mùi lá cây rừng lâu năm. Nhưng sau khi uống thì lại có vị ngọt đặc biệt lưu lại nơi đầu lưỡi.

Chè Shan tuyết nơi đây, thường được thu hoạch từ tháng 3 đến hết tháng 10 Âm lịch hàng năm, được lựa chọn kỹ lưỡng từ những búp chè non còn ngậm sương sớm và vẫn đọng một lớp mỏng những hạt tuyết trắng. Được thu hái thủ công bằng tay sau đó sao trong lò tôn để diệt men của chè tươi và giữ hương vị thơm ngon vốn có. Sau khi sao lần một, chè sẽ được đưa vào cối vò để cánh xoăn lại và có màu bóng đẹp. Công đoạn tiếp theo là phơi khô và đánh mốc để tạo màu sắc bắt mắt hơn. Khi hoàn thiện những công đoạn trên, chè được đóng trong túi hút chân không và chuyển ra thị trường. Như vậy, trải qua một quy trình chế biến cầu kỳ, vừa tuân thủ đúng nguyên tắc chế biến theo văn hóa của người dân bản địa, kết hợp dây chuyền công nghệ để kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào và quy trình chế biến, thành phẩm vẫn giữ nguyên hương vị của những búp chè sống hàng trăm năm trên núi cao để mang đến cho người thưởng thức cảm giác trọn vẹn và thăng hoa nhất.

Chè Tuyết Shan cổ thụ Tủa Chùa được công nhận sản phẩm nông sản tiêu biểu 3 năm 2013,2014,2015 và được tặng bằng khen của Thủ tướng chính phủ năm 2016. Chè Tuyết Shan cổ thụ Tủa Chùa giúp người dân ổn định cuộc sống và có thêm thu nhập, ngày nay chè không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn được xuất khẩu sang Trung Quốc, Đài Loan.

Vừ A Tủa


Cập nhật: Ngày 21 tháng chín năm 2019
Nguồn thuongtruong.com.vn


Các tin khác...

Sản phẩm nổi bật

 • Thái Bình Ô long trà

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè Ô long hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Ô long Thanh Tâm 100g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Bát Tiên hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Ngọc Thúy hút chân không

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...