Chuyên trang thông tin...

[-] Chú trọng thâm canh cây chè ở Bắc Kạn | CÔNG TY CỔ PHẦN CHÈ THÁI BÌNH LẠNG SƠN Chú trọng thâm canh cây chè ở Bắc Kạn

Chuyên mục: Tin tức tổng hợp,  |  Đọc: 122 |  Bản in  | Cỡ chữ


Mặc dù còn sản xuất thủ công, nhưng với 5.000m2 chè, gia đình anh Hoàng Văn Nam ở thôn Pác San 2, xã Yên Đĩnh (Chợ Mới) cũng có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Là một trong những cây trồng có giá trị kinh tế cao, cây chè ở Bắc Kạn đang được chú trọng đầu tư thâm canh cho năng suất, sản lượng ngày một ổn định, góp phần giúp người dân tăng thu nhập, phát triển kinh tế.

Từ năm 2006, Công ty TNHH Chè Pê-lô-yên (Ðài Loan, Trung Quốc) bắt đầu thuê đất ở xã Bằng Phúc để trồng chè chất lượng cao. Ðến nay công ty đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng và trồng được hơn 40ha chè, diện tích trồng từ năm 2006 đã đang cho thu hoạch, chế biến ngay tại chỗ để xuất khẩu.

Trồng chè thâm canh đã giúp giải quyết việc làm thường xuyên cho 50 lao động, góp phần tích cực phổ biến kỹ thuật canh tác chè bền vững cho nhân dân địa phương và về lâu dài sẽ giải quyết đầu ra, nâng cao chất lượng chè ở Bằng Phúc. Giá chè ô long của công ty xuất khẩu có giá hàng triệu đồng mỗi ki-lô-gam.

Huyện Chợ Đồn quy hoạch vùng chuyên canh chè tại xã Bằng Phúc. Đây là vùng đất gắn cùng thương hiệu Chè Shan tuyết Bằng Phúc nổi tiếng. Xã Bằng Phúc có độ cao hơn 1.200m so với mực nước biển - nơi được coi là "nóc nhà" của huyện Chợ Đồn. Vượt qua đèo Kéo Pựt đã thấy bầu không khí hoàn toàn khác. Khí hậu đặc thù thuận lợi cho cây chè Shan tuyết sinh trưởng và phát triển. Với hương vị đặc trưng, thơm ngon, không hề phun hóa chất trong quá trình chăm bón, vì thế chè Shan tuyết Bằng Phúc trở thành một đặc sản của Bắc Kạn được nhiều nơi biết đến. Toàn xã Bằng Phúc hiện còn hàng nghìn gốc chè cổ thụ trên 100 năm tuổi đang cho thu hoạch, đây là cây giống đầu dòng để phát triển diện tích canh tác. Khác với các giống chè khác, búp chè Shan tuyết to có phủ một lớp lông tơ trắng trông như bông hoa tuyết. Thu hoạch chè cổ thụ phải dùng thang hoặc trèo lên hái. Khi sao khô búp chè có màu trắng bạc, hương vị đậm đà.

Đối với huyện Chợ Mới,cây chè được coi là một trong những cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Trong những năm gần đây, diện tích trồng chè đã từng bước được mở rộng, nâng cao chất lượng nhằm tạo điều kiện cho người dân có thu nhập ổn định. Đến nay toàn huyện có trên 700ha chè các loại. Với các giống chè trung du và chè Shan tuyết, LDP1, LDP2, Phúc Vân Tiên, 777... được triển khai tại các xã vùng trung tâm huyện và vùng phía Đông. Cây chè trung du trồng chủ yếu tại các xã Quảng Chu, Như Cố, Yên Đĩnh, Thanh Bình; chè Shan tuyết trồng tập trung tại các xã Bình Văn, Yên Hân, Yên Cư. Nhằm cải tạo và thay thế các giống chè bản địa, các chương trình phát triển quy hoạch vùng chè đã được triển khai nhân rộng.

Anh Hoàng Văn Nam ở thôn Pác San 2, xã Yên Đĩnh (Chợ Mới) chia sẻ: Gia đình anh có 5.000m2 đất trồng chè hiện nay đang cho thu hoạch. Bình quân 45 ngày một lứa chè, mỗi lần thu được khoảng 100kg chè búp, giá bán hiện giao động từ 80.000 đến 150.000 đồng/kg chè búp khô. Cây chè cho thu nhập và năng suất ổn định, chưa bao giờ mất mùa hay rớt giá không bán được. Nhờ cây chè mà gia đình anh nuôi con ăn học, xây nhà và mua sắm được các vật dụng sinh hoạt, sản xuất thiết yếu...

Huyện Ba Bể phát triển diện tích chè khoảng 700ha. Cây chè được trồng chủ yếu ở các xã Chu Hương, Mỹ Phương, Hà Hiệu. Để giúp người dân tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, thời gian qua, huyện Ba Bể đã thực hiện nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ khuyến khích người trồng chè cải tạo diện tích chè địa phương, đưa các giống chè lai có năng suất, chất lượng cao vào trồng. Đồng thời, tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc. Do chè được thu hái tự nhiên, không sử dụng thuốc bảo quản nên sản phẩm được các thương lái và người dân ưa chuộng.

Có thể thấy, là một trong những sản phẩm nông nghiệp bền vững, việc nâng cao chất lượng để cây chè là định hướng phát triển kinh tế bền vững của các địa phương cũng như của tỉnh. Đây là bước đệm cần thiết để chè Bắc Kạn phát triển thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ và giúp người dân phát triển kinh tế hiệu quả./.

Trần Tuyến


Cập nhật: Ngày 11 tháng bẩy năm 2020
Nguồn baobackan.org.vn


Các tin khác...

Sản phẩm nổi bật

 • Thái Bình Ô long trà

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè Ô long hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Ô long Thanh Tâm 100g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Bát Tiên hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Ngọc Thúy hút chân không

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...