Chuyên trang thông tin...

[-] Chè Hải Hà (Quảng Ninh) - ấm lòng người Việt | CÔNG TY CỔ PHẦN CHÈ THÁI BÌNH LẠNG SƠN Chè Hải Hà (Quảng Ninh) - ấm lòng người Việt

Chuyên mục: Tin tức tổng hợp,  |  Đọc: 676 |  Bản in  | Cỡ chữ

QTV - Những ai đã từng dừng chân hay có dịp đi qua vùng đất Hải Hà, Quảng Ninh sẽ không khỏi trầm trồ, bởi ngay bên đường quốc lộ 18A là những đồi chè xanh ngút ngàn. Chè Hải Hà, Quảng Ninh đang ngày càng khẳng định thương hiệu và là món quà dần được ưa chuộng mỗi dịp Tết đến, xuân về.

chè hải hà
Những đồi chè xanh mướt ở Hải Hà

Chè vốn rất được ưa chuộng tại Việt Nam, đặc biệt là các loại chè được trồng ở các tỉnh phía bắc như Quảng Ninh. Do thói quen của người Việt, chén chè thường là thức uống khai cuộc mỗi dịp gặp gỡ, chuyện trò, sau mỗi bữa ăn, kể cả những khi bận rộn hay rảnh rỗi. Bởi thế, thị trường chè trong nước và xuất khẩu cũng ngày càng rộng lớn và đa dạng, đòi hỏi phải đảm bảo chè sạch, phong phú về chủng loại, cũng như hình thức đa dạng. Do vậy khi trồng chè phải chọn loại giống gì cho phù hợp để mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người làm chè.

Ngọc Thúy là giống chè chủ lực được bà con trồng  tại Hải Hà. Ngoài ra, còn các giống chè khác cũng được trồng nhiều như bát tiên, phúc vân tiên, chè cành, long vân, bt95, bh10, chè lai. Các loại chè không chỉ khác nhau ở hình dáng và cấu tạo lá, mà còn phân biệt ở hương vị chè đặc trưng sau khi pha. Theo bà Hà Ngọc Quỳnh - Công ty TNHH Thuấn Quỳnh, trong các giống chè trên, ngon nhất là chè Ngọc Thúy. Chè Ô Long được chế biến từ giống chè Ngọc Thúy và giống chè Ô Long, tuy nhiên giống chè này chăm sóc vất vả, năng suất lại không cao. Về hình thức cây chè, có thể phân biệt bằng mắt thường là lá chè nhỏ, phát triển chậm hơn các giống chè khác. Chè Hải Hà chủ yếu dùng để xuất khẩu, thị trường chính là Đài Loan hoặc đổ buôn cho cánh thương lái hay để bán lẻ. Giá chè Ngọc Thúy loại ngon tầm khoảng 150.000đ/kg, chè Ô Long 300.000đ/kg. Thông thường chè Ngọc Thúy được người dùng ưa chuộng nhất do giá cả phải chăng, màu nước chè thanh, vị đậm.

Chè là giống cây công nghiệp lâu năm, từ khi trồng đến khi thu hoạch lần đầu phải mất từ 2 - 3 năm, nhưng có thể cho thu hoạch từ 25 - 30 năm hoặc lâu hơn nữa. Nhờ có cây chè, không chỉ cải thiện được tình trạng đất trống đồi trọc, tận dụng nguồn lao động tại địa phương mà còn tăng thêm nguồn thu nhập khá ổn định cho bà con, từng bước trở thành cây làm giàu cho người biết yêu thương và quý trọng nó. Là một trong 10 loại cây, con xuất khẩu quan trọng của Việt Nam, cây chè đang ngày càng khẳng định vị trí xứng đáng trong nền kinh tế quốc dân và trong lòng người tiêu dùng trong và ngoài nước./.

Hằng Ngần


Cập nhật: Ngày 05 tháng tám năm 2017
Nguồn qtv.vn


Các tin khác...
Tìm kiếm nội dung qua Google.

Sản phẩm nổi bật

 • Thái Bình Ô long trà

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè Ô long hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Ô long Thanh Tâm 100g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Bát Tiên hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Ngọc Thúy hút chân không

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...