Chuyên trang thông tin...

[-] Cây chè xanh trong đời sống văn hóa đồng bào Hrê Minh Long | CÔNG TY CỔ PHẦN CHÈ THÁI BÌNH LẠNG SƠN Cây chè xanh trong đời sống văn hóa đồng bào Hrê Minh Long

Chuyên mục: Tin tức tổng hợp,  |  Đọc: 127 |  Bản in  | Cỡ chữ


Cây chè xanh đã gắn bó lâu đời với người dân Minh Long

Vùng núi Quảng Ngãi có 3 tộc người thiểu số sinh sống, mỗi tộc người có đặc điểm gắn bó với một cây trồng đặc trưng. Nếu như người Ca dong ở huyện Sơn Tây gắn bó với cây cau; người Kor ở huyện Trà Bồng và Tây Trà gắn bó với cây quế; thì người Hrê ở huyện Minh Long từ lâu gắn bó với cây chè xanh. Với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp, từ lâu cây chè đã thích nghi và phát triển rất tốt trên đất Minh Long.

Tìm hiểu về lịch sử cây chè xanh trên đất Minh Long, ngay những cụ gìà Hrê lớn tuổi nhất cũng không còn biết chính xác nguồn gốc cây chè quê mình có từ bao giờ. Già Đinh Bá Linh ở xã Long Mai, huyện Minh Long chia sẻ : Trồng chè, hái chè mang đi bán, trao đổi lấy những vật dụng cần thiết là sinh họat kinh tế đã có từ lâu trên vùng đất này. Ngày xưa nhờ trao đổi chè, người Hrê Minh Long có muối, có mắm, có xoong, nồi, chiêng, ché và nhiều thứ vật dụng qúy giá khác. Ông ĐINH BÁ LINH, xã Long Mai, huyện Minh Long cho hay : Từ nhỏ tui đã thấy mẹ và bà con trên Làng Ren bẻ chè, đem xuống Minh Long bán, trao đổi hàng hóa. Cây chè gắn liền với bà con Minh Long từ lâu đời. Cây chè góp phần đem lại thu nhập cho bà con. Đất Minh Long phù hơp với cây chè. Mà uống chè này cũng rất tốt.

Cùng với trồng chè thì uống nước chè xanh cũng là văn hóa ẩm thực truyền thống đặc trưng của đồng bào hre Minh Long. Nhà nào cũng có một ấm chè xanh trên bếp. Đây là một thứ nước uống giải khát sau những giờ làm việc mệt nhọc và ấm lòng khi đêm đông lạnh giá. Cách nấu ấm nước chè xanh của bà con Minh Long cũng thật đơn giản. Chọn loại chè không qúa gìa, không qúa non, vò nhẹ, cho vào ấm cho vào ít nước giếng khơi, bắt lên bếp, đun sôi, hạ lửa, cho thêm nước vào ấm, đun sôi lại, vậy là đã có ấm chè ngon. Ông NUYỄN BINH, xã Long Mai, huyện Minh Long cho biết: Thưởng thức cái nước chè xanh này thì tôi thấy có vị chát, vị ngọt, đắng nó hòa quyện vào nhau, đem lại sản khoái cho người uống. Uống chè tốt cho sức khỏe, chống lão hóa, chống ung thư. Uống nước chè xanh không tốn kém nhiều , dễ nấu và tốt cho sức khỏe.

Những năm gần đây, nhiều hộ đồng bào chặt bỏ những rẫy chè để chuyển sang trồng keo, trồng mì , nên diện tích chè của huyện ngày càng thu hẹp. Hiện chỉ còn khoảng 100 ha, tập trung chủ yếu ở 2 xã Thanh An và Long Hiệp. Trước tình trạng này, huyện Minh Long đã có nhiều giải pháp khôi phục lại cây chè. Cây chè xanh Minh Long hiện đã được công nhận thương hiệu, mở ra cơ hội phát triển cây trồng truyền thống này theo hướng hàng hóa. Bà ĐINH THỊ XUÂN HƯƠNG, Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Long cho biết: Cây chè là một loại cây đã gắn bó lâu đời với người dân Minh Long. Cây chè đang là một sản phẩm hàng hóa, góp phần tăng thu nhập, phát triển kinh tế xã hội. Trong thời gian tới, huyện cũng tập trung chỉ đạo mở rộng phát triển vùng chuyên canh cây chè và phát triển thương hiệu nông sản huyện nhà, đồng thời góp phần tăng thu nhập bền vững cho người dân.

Hương vị chè xanh trở thành nét ẩm thực đặc trưng của đồng bào Hrê Minh Long và nhiều hộ gia đình ở vùng cao Quảng Ngãi. Bát nước chè xanh mộc mạc, đơn sơ nhưng hàm chứa trong đó sự tinh khiết của đất, trời và tình người. Đó cũng chính là đặc điểm văn hóa đặc sắc, là gía trị riêng có của người Hrê Minh Long./.

Thị Thoang


Cập nhật: Ngày 09 tháng chín năm 2023
Nguồn minhlong.quangngai.gov.vn


Các tin khác...

Sản phẩm nổi bật

 • Thái Bình Ô long trà

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè Ô long hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Ô long Thanh Tâm 100g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Bát Tiên hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Ngọc Thúy hút chân không

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...