Chuyên trang thông tin...

[-] Cây chè góp phần xóa đói giảm nghèo ở Yên Bình | CÔNG TY CỔ PHẦN CHÈ THÁI BÌNH LẠNG SƠN Cây chè góp phần xóa đói giảm nghèo ở Yên Bình

Chuyên mục: Tin tức tổng hợp,  |  Đọc: 253 |  Bản in  | Cỡ chữ

CTTĐT - Với những lợi ích kinh tế đem lại, hiện nay cây chè ở huyện Yên Bình đã và đang trở thành một trong những loại cây trồng chủ lực, mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân xóa đói giảm nghèo.

Cây chè đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao đời sống của người dân Yên Bình

Xã Bảo Ái là một trong những địa phương có diện tích chè lớn của huyện Yên Bình với 235 ha chè, trong đó có 208 ha chè kinh doanh tập trung nhiều ở các thôn Ngòi Chán, Đoàn Kết, Tân Lập, Đát Lụa và Ngòi Khè, mỗi năm cho thu hái trên 1.200 tấn chè búp tươi. Trong những năm qua, bên cạnh việc tập trung phát triển cây lúa và cây lâm nghiệp thì cây chè cũng được xã xem là một trong những cây kinh tế mũi nhọn, giúp người dân xóa đói giảm nghèo và làm giàu. Hàng năm, để cây chè phát triển một cách hiệu quả xã đã thường xuyên làm tốt công tác vận động người dân trong xã trồng cải tạo và duy trì diện tích chè hiện có. Đồng thời tuyên truyền người dân tích cực áp dụng các tiến bộ KHKT để nâng cao năng suất, chất lượng và sản lượng chè. Nhờ đó, mà từ đầu niên vụ đến nay người dân trong xã đã thu hái được trên 500 tấn chè búp tươi cung ứng ra thị trường. Đồng thời thực hiện trồng, cải tạo được 2,9 ha chè bằng giống chè LDP1 tại thôn Ngòi Chán và Tân Lập. Trên cơ sở của việc trồng mới và sự phát triển ổn định của cây chè, xã dự ước sản lượng chè búp tươi năm 2016 này của xã sẽ đạt 2.000 tấn.

Bằng việc bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện cũng như quy hoạch ngành nông nghiệp đối với cây chè, hiện nay huyện Yên Bình đã tăng cường tuyên truyền, vận động người dân đầu tư thâm canh đối với diện tích chè nằm trong vùng quy hoạch. Đặc biệt là áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống, biện pháp canh tác, biện pháp thu hái. Đối với các cơ sở chế biến, bên cạnh việc hỗ trợ bằng các nguồn vốn khuyến công thì cũng khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ, tìm kiếm thị trường, sản xuất các sản phẩm phù hợp với thị trường, nâng cao giá trị sản xuất. Từ đó nâng cao được giá trị thu mua chè nguyên liệu cho người dân.

Bằng các giải pháp cụ thể đến nay, Yên Bình đã có 1.872 ha chè, trong đó có trên 1.712ha chè kinh doanh. Từ đầu niên vụ đến nay do ảnh hưởng của thời tiết nên việc sinh trưởng và phát triển của cây chè kém hơn so với mọi năm. Do vậy, người dân trong huyện mới chỉ thu hái được trên 4.177 tấn chè búp tươi. Để đảm bảo sản phẩm chè búp tươi đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, cũng như thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương trong việc phát triển một nền nông nghiệp đa đạng với các loại cây trồng vật nuôi, trong đó cây chè được xác định là cây kinh tế mũi nhọn của huyện, huyện Yên Bình đã có những chủ trương, giải pháp để người dân thật sự gắn bó với cây chè, nhất là đối việc trồng và chăm sóc cây chè nhằm nâng cao năng suất, sản lượng chè trên một đơn vị canh tác. Trong đó, tập trung vào việc chỉ đạo các xã đẩy mạnh vận động người dân trồng cải tạo thay thế chè già cỗi bằng các giống chè mới cho nắng suất và chất lượng cao. Nhờ làm tốt công tác vận động và có sự hướng dẫn khoa học kỹ thuật của các ngành chuyên môn, người dân huyện Yên Bình đã thực hiện trồng cải tạo được 40,69 ha chè bằng các giống LDP1, LDP2. Đối với các diện tích chè nằm trong vùng quy hoạch chè nguyên liệu cho các nhà máy, người dân đã thực hiện tốt việc chăm sóc cũng như áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thâm canh diện tích chè hiện có để phát triển vùng chè. Bên cạnh đó, huyện Yên Bình cũng đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện làm tốt công tác phối hợp với các ngành chuyên môn thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật, hướng dẫn người dân đầu tư chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hái chè đúng kỹ thuật đảm bảo năng suất, chất lượng sản phẩm. Qua đó, giúp cho người dân Yên Bình tăng thêm nguồn thu nhập từ cây chè, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Có thể thấy, nhờ làm tốt công tác chỉ đạo, tuyên truyền vận động người dân mạnh dạn thay đổi các giống chè cũ bằng các giống chè mới cho năng suất cao và chất lượng tốt vào sản xuất đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân các xã của huyện Yên Bình, góp phần không nhỏ vào công tác xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Thu Nga


Cập nhật: Ngày 20 tháng một năm 2018
Nguồn yenbai.gov.vn


Các tin khác...
Tìm kiếm nội dung qua Google.

Sản phẩm nổi bật

 • Thái Bình Ô long trà

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè Ô long hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Ô long Thanh Tâm 100g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Bát Tiên hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Ngọc Thúy hút chân không

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...