Chuyên trang thông tin...

[-] Báo cáo tổng kết 50 năm xây dựng, phát triển và đón nhận huân chương độc lập hạng ba | CÔNG TY CỔ PHẦN CHÈ THÁI BÌNH LẠNG SƠN Báo cáo tổng kết 50 năm xây dựng, phát triển và đón nhận huân chương độc lập hạng ba

Chuyên mục: Sự kiện,  |  Đọc: 4463 |  Bản in  | Cỡ chữ
Kính thưa các quí vị đại biểu.
Thưa các đồng chí và các bạn.

Công ty cổ phần chè Thái Bình Lạng Sơn, tiền thân là Nông trường Quốc doanh Thái Bình. Được thành lập ngày 19/8/1962, do cán bộ chiến sỹ Đại đội 6 - Tiểu đoàn 5 - Trung đoàn 242 – Sư đoàn 332 - Quân khu Đông Bắc, hạ mũ hạ sao vừa làm kinh tế vừa làm nhiệm vụ tiễu phỉ trừ gian, bảo vệ vùng biên giới phía đông bắc, thành lập nên Nông trường Thái Bình; địa bàn đóng quân trên 2 xã và một thị trấn đó là: xã Lâm Ca, Xã Thái Bình, Thị Trấn Nông Trường Thái Bình- Thuộc Huyện Đình Lập, Tỉnh Lạng Sơn. Cơ quan Nông trường khi thành lập, đóng trên đất thuộc xã Thái Bình – huyện Đình Lập và được chọn đặt tên cho Nông trường Quốc doanh Thái Bình từ ngày đó.
 
Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, biết bao lớp cán bộ công nhân chúng ta, đã đồng lòng nghe theo tiếng gọi của Đảng, của Tổ quốc đến vùng Đông bắc này, một vùng đất với núi rừng hoang vu, đồi thì cao, khe thì sâu, khí hậu vô cùng khắc nghiệt, giao thông lúc đầu không có đường đi, dân cư thưa thớt, văn hoá kinh tế chưa phát triển. Chúng ta đã khắc phục biết bao khó khăn, không sợ gian khổ, hy sinh, trong sản xuất cũng như trong chiến đấu; xây dựng Nông trường vượt qua bao chặng thăng trầm, để có công ty cổ phần chè Thái Bình Lạng Sơn phát triển như ngày hôm nay; là trung tâm phát triển kinh tế, của 3 xã phía nam, huyện Đình Lập và vùng chè duy nhất của tỉnh Lạng Sơn.

Khẳng định được vị thế và Thương hiệu chè Thái Bình Lạng Sơn, Thương hiệu chè Việt “ danh trà Xứ Lạng ”, trên thị trường trong nước và ngoài nước. Tổng kết quá trình xây dựng và phát triển 50 năm của công ty, đã trải qua các giai đoạn lịch sử đánh dấu bước trưởng thành, với các mốc thời gian như sau:

Giai đoạn 1962 - 1966.
Nông trường Quốc doanh Thái Bình có nhiệm vụ chăn nuôi cừu Mông Cổ và bò, cung cấp sữa,  thịt cho các nhà máy chế biến đồ hộp và khu mỏ Quảng Ninh. Chúng ta đã khắc phục và vượt qua mọi khó khăn, gian khổ của những ngày đầu đi mở đất, nhiều cá nhân, tổ lao động đã thi đua lao động sản xuất, lập nên nhiều thành tích xuất sắc. Điển hình là tổ lao động Xã hội Chủ nghĩa Vi Thị Thanh, đã được Bác Hồ tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba năm 1964.

Chúng ta đã cùng nhau vượt qua biết bao khó khăn, gian khổ để thực hiện bằng được nhiệm vụ chăn nuôi mà Bộ nông trường giao cho, nhưng do khí hậu quá khắc nghiệt nên cừu bị chết, dẫn đến nông trường bị thua lỗ. Lúc đó Bộ nông trường đã quyết định, giải thể Nông trường Quốc doanh Thái Bình vào đầu năm 1966 (sau hơn 3 năm được thành lập).

Giai đoạn 1966 đến 1975
Trước quyết định giải thể Nông trường của Bộ. Đảng bộ và tập thể CBCNV của Nông trường, luôn trăn trở một nỗi lo canh cánh không yên: Nếu Nông trường giải tán đi, thì mảnh đất giáp danh 3 tỉnh: Quảng Ninh – Lạng Sơn – Bắc Giang, dân cư thưa thớt, bọn phỉ, biệt kích dễ bề nổi lên hoạt động. Đang trong lúc khó khăn nhất, quyết định đến sự tồn tại của Nông trường, thì một tia hy vọng loé lên, khi lãnh đạo nông trường nhìn thấy những luống chè của gia đình ông Nguyễn Đăng Thuyết, nhà ở gần cơ quan Nông trường bộ đang lên búp xanh tốt. Tập thể lãnh đạo Nông trường đã họp và thống nhất báo cáo với Bộ, cho Nông trường được trồng chè để tồn tại, xây dựng kinh tế kết hợp với quốc phòng. Sau khi các chuyên viên của Bộ đến kiểm tra khảo sát, lập kế hoạch. Được Bộ đồng ý, chúng ta đã trồng thử nghiệm thành công 10 ha chè Lý tưởng, những ha chè đầu tiên quyết định đến sự tồn tại và phát triển của nông trường. Diện tích chè tiếp tục được trồng mới tăng lên từng năm, vườn chè được chăm sóc tốt và cho thu hoạch búp.

Từ đó Nông trường Quốc doanh Thái Bình được Bộ nông trường giao thực hiện hai nhiệm vụ: Một là Trồng và chế biến chè; hai là chăn nuôi trâu, bò; về công tác chiến đấu: Tất cả vì miền nam ruột thịt, vì sự nghiệp chống Mỹ cứu nước giải phóng dân tộc, thống nhất tổ quốc. Chúng ta vừa bám trụ sản xuất, vừa phải xây dựng lực lượng tại chỗ, sẵn sàng chiến đấu, chi viện nhân lực, vật lực cho chiến trường Miền Nam. Xây dựng lực lượng để giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, chống lại chiến tranh leo thang phá hoại của đế quốc Mỹ. Hàng trăm đ/c CBCN hăng hái xung phong lên đường nhập ngũ, đi Chiến đấu, đã có 13 đ/c hy sinh là liệt sỹ chống mỹ, 348 cán bộ công nhân viên được Nhà nước tặng thưởng Huân, Huy chương Kháng chiến chống Mỹ các loại.

Giai đoạn 1976 - 2005:
 Năm 1982 Nông trường Quốc doanh Thái Bình, được chuyển từ Công ty Trâu, bò sữa và sữa của Bộ Nông nghiệp, về Liên hiệp các Xí nghiệp chè Việt Nam, thuộc Bộ Công nghiệp thực phẩm (sau sáp nhập 02 Bộ thành Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn). Năm 1993 được đổi tên thành Xí nghiệp NCN chè Thái Bình. Tháng 10 năm 1995 Xí nghiệp NCN chè Thái Bình, một lần nữa được Bộ NN&PTNT chuyển về cho tỉnh Lạng Sơn Quản lý. đây là giai đoạn từ hạch toán bao cấp chuyển sang hội nhập nền kinh tế thị trường.

- Về nhiệm vụ chăn nuôi: Chúng ta đã thực hiện tốt việc lai tạo, giữa đàn bò nội với đàn bò Sin của ấn Độ và Rê pu của Cu Ba. Năm 1978 chúng ta tiếp nhận thêm đàn bò Bra man của chính phủ úc, nhưng do chiến tranh biên giới tháng 02 năm 1979 xẩy ra, nên Bộ Nông nghiệp đã điều chuyển đi nơi khác.

- Về nhiệm vụ Trồng và chế biến chè: Đây là thời kỳ phát triển mạnh mẽ của Nông trường, về diện tích chè toàn Nông trường đã trồng được 485 ha chè. Từ năm 2.000 chúng ta đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu giống, từ trồng chè trung du bằng hạt cho năng suất, chất lượng và giá trị thấp; sang trồng các giống chè cành mới nhập nội, có chất lượng thơm ngon, cho giá trị kinh tế cao. Từ việc chỉ có Nông trường mới trồng chè, đã thúc đẩy nhân dân các thôn bản của huyện Đình Lập, cũng tham gia trồng và làm chè giống mới. Được sự hỗ trợ của UBND tỉnh Lạng Sơn trong chính sách phát triển cây chè, đã thúc đẩy nhân dân các xã của huyện Đình Lập, thi đua trồng mới, phát triển diện tích chè giống Đài Loan; Với sự hỗ trợ đầu tư của Xí Nghiệp khi đó về giống, kỹ thuật và bao tiêu toàn bộ sản phẩm làm ra. Chỉ từ năm 2001 đến 2005, toàn vùng đã trồng mới được trên 250 ha chè giống mới, mà việc khai hoang xây dựng đồng ruộng chỉ bằng sức người, đây là một kỷ lục chưa bao giờ có được. Xí Nghiệp đã đầu tư cải tạo và nâng cấp dây truyền chế biến chè xanh, chè đen, tại hai khu vực của xã Lâm Ca và Thị trấn Nông trường Thái Bình; đầu tư xây mới nhà xưởng để chế biến chè Ô Long; với sự hỗ trợ của tỉnh Lạng Sơn, Xí nghiệp đã nhập được dây truyền thiết bị, công nghệ chế biến chè Ô Long của Đài Loan công suất 6 tấn/ngày. Là doanh nghiệp Nhà nước đầu tiên trong ngành chè Việt Nam, mạnh dạn chuyển đổi giống và chế biến thành công sản phẩm chè Ô Long Đài Loan; bằng việc phát triển các giống chè mới có giá trị kinh tế cao, tạo ra nhiều việc làm và thu nhập khá ổn định, đã góp phần giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc 3 xã phía nam của huyện Đình Lập – tỉnh Lạng Sơn.

Làm thay đổi nhận thức của người dân, từ việc nhân dân chỉ quen với việc sản xuất tự cấp tự túc, đã chuyển sang sản xuất hàng hoá, theo hướng công nghiệp tập chung và phát triển bền vững. Với những thành tích phát triển vượt bậc về phát triển kinh tế giai đoạn 1976 - 2005: Nông trường Quốc doanh Thái Bình (và sau này đôỉ tên thành XNNCN chè Thái Bình) đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba năm 1980; Huân chương Lao động hạng hai năm 1982; Năm 2002 được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất cho Xí Nghiệp; Huân chương Lao động hạng ba cho đ/c Giám đốc; Bằng khen của Thủ Tướng Chính phủ cho đ/c Bí thư Đảng uỷ kiêm Phó Giám đốc; Được UBND tỉnh Lạng Sơn tặng cờ thi đua năm 2004; Được Chính phủ tặng Cờ Thi đua năm 2005. Nhiều Bằng khen và giấy khen của các Bộ ngành Trung ương, địa phương tặng cho Xí nghiệp. Xí Nghiệp đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001-2000 (nay là ISO 9001-2008) vào quản lý chất lượng từ năm 2004; Đã đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu hàng hoá với cục sở hữu trí tuệ Việt Nam cho Thương hiệu và các nhãn hiệu sản phẩm chè của Xí Nghiệp từ năm 2004; Xí nghiệp tích cực tham gia các hội chợ triển lãm, xúc tiến quảng bá sản phẩm trong và ngoài nước; Năm 2005 là năm đầu tiên Xí nghiệp NCN chè Thái Bình - Đình Lập – Lạng Sơn ký kết được hợp đồng và xuất khẩu trực tiếp sản phẩm chè với đối tác nước ngoài (đem về ngoại tệ). Thương hiệu và sản phẩm chè Thái Bình Lạng Sơn đã khẳng định được vị thế trên thị trường, được các Bộ ngành tặng thưởng:

+ Năm 2003:
Ngành chè Việt Nam tặng: Huy chương vàng cho sản phẩm chè Bát Tiên – Huy chương bạc cho sản phẩm chè Ô Long (tại hội thi lần thứ 3 của ngành chè).

+ Năm 2004:
Bộ Ytế tặng thưởng Cúp vàng Thương hiệu sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm – Bộ KHCN tặng Cúp giải thưởng chất Lượng Việt Nam. Bộ Công nghiệp tặng: 4 Huy chương vàng và dấu chất lượng cho sản phẩm chè Ô Long và chè Bát Tiên.

+ Năm 2005: được Bộ KHCN tặng thưởng Cúp vàng ISO chìa khoá hội nhập và phát triển; Cúp giải thưởng chất lượng Việt Nam,. Bộ Công nghiệp tặng: Siêu cúp Thương hiệu mạnh và phát triển bền vững; Cúp Quả cầu Vàng Việt nam; Cúp Sen Vàng Việt Nam; Thương hiệu sản phẩm chè Thái Bình Lạng Sơn, được gắn mang Thương hiệu Quốc gia chè Việt Nam ngay từ đợt thứ nhất năm 2005.

- Về nhiệm vụ chiến đấu:

Sau khi đất nước ta được thống nhất tình hình Biên giới phía Bắc trở nên căng thẳng với chiêu bài người Hoa; để bổ xung cho lực lượng tự vệ thực hiện nhiệm vụ vừa sản xuất vừa sẵn sàng chiến đấu, nông trường đã đón nhận trên 1.000 công nhân Quốc phòng của huyện Khoái Châu – tỉnh Hưng yên, về Nông trường tham gia sản xuất và sẵn sàng chiến đấu. Ngày 22 tháng 12 năm 1978 Trung đoàn tự vệ Nông trường quốc doanh Thái Bình được thành lập và ra mắt, thì tháng 02 năm 1979 chiến tranh Biên giới phía bắc nổ ra, Trung đoàn tự vệ nông trường Thái Bình đã tham gia chiến đấu, tải đạn cứu thương, tại mặt trận Bản Chắt cùng với Sư đoàn 338 Bộ đội chủ lực bảo vệ vững chắc Biên giới huyện Đình Lập tỉnh Lạng Sơn; Với những chiến công lập được, năm 1980 Trung đoàn tự vệ Nông trường Thái Bình, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba. Nhiều Bằng khen và giấy khen của các Bộ ngành từ Trung ương đến địa phương, của Quân khu I và Bộ chỉ huy Quân Sự tỉnh Lạng Sơn, Công An tỉnh Lạng Sơn trao tặng. Từ năm 1990 chúng ta luôn biên chế ở mức Tiểu đoàn, sau năm 2.000 được biên chế ở mức đại đội và Trung đội tự vệ, hàng năm được huấn luyện, tham gia bảo vệ an ninh trật tự và an toàn xã hội trên địa bàn. Lực lượng tự vệ của công ty luôn được huyện đội và lãnh đạo cấp trên đánh giá là đơn vị mạnh.

Giai đoạn từ năm 2006 đến nay: Đây là giai đoạn đổi mới, hội nhập và phát triển
Ngày 01 tháng 01 năm 2006 thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, Xí nghiệp NCN chè Thái Bình, được UBND tỉnh Lạng Sơn chính thức cho chuyển đổi hình thức sở hữu, từ doanh nghiệp Nhà nước sang công ty cổ phần bằng 100% vốn của cổ đông, với tên gọi mới là: Công ty cổ phần chè Thái Bình Lạng Sơn. Công ty thực hiện việc tự chủ SXKD theo các Luật Nhà nước qui định và chủ động  hội nhập với nền kinh tế thị trường.

* Nhiệm vụ của công ty:

Công ty cổ phần chè Thái Bình Lạng Sơn, được UBND tỉnh Lạng Sơn giao cho với nhiệm vụ chính là trồng và chế biến các sản phẩm chè xanh, chè đen, chè Ô Long, để phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu. Là trung tâm phát triển kinh tế trong vùng chè của tỉnh Lạng Sơn.

* Về kết quả Phát triển kinh tế (5 năm từ năm 2007 - năm  2011) như sau:
+ Tổng sản lượng chè búp tươi đã sản xuất được: 7.311,6 tấn. Trong đó:
          - Chè búp tươi giốngTrung du: 4.336,18tấn.
          - Chè búp tươi giống mới: 2.976,51tấn.
          - Công ty đã chi tiền mua chè búp tươi cho người dân là: 41,756 tỷ đồng.
+ Tổng sản lượng chè khô chế biến ra là: 1.765,36 tấn; trong đó:
          - Chè xanh các loại là: 1.386,15tấn.
          - Chè ÔLong là: 379,14 tấn.
+ Tổng doanh thu trong 5 năm đạt được: 81,873 tỷ đồng.
          - Trong đó  xuất khẩu trực tiếp đã đạt được: 2,4 triệu USD.
          - Năm 2007 doanh thu toàn công ty mới đạt ở mức: 12,683 tỷ đồng thì đến năm 2011 doanh thu toàn công ty đã tăng lên mức 21,120 tỷ đồng.
+ Tổng tiền lương đã chi cho công nhân 5 năm là 12,680 tỷ đồng.
          - Trong đó:
             + Thu nhập bình quân của công nhân: Năm 2007 mới đạt 1,55 triệu đồng/ người/tháng thì đến năm 2011 đã đạt mức 3,4 triệu đồng /người/tháng.
             + Thu nhập bình quân của các hộ trồng chè: với trên 500 hộ có sản lượng chè búp tươi hàng năm đạt từ 3,0 tấn trở lên, có thu nhập từ bán chè tươi cho công ty đạt từ 30 triệu đồng trở lên. Điểm hình có 10 hộ đã có thu nhập từ chè trên 100 triệu đồng/năm như: Hộ Bùi Thị Nụ – Phạm Thị Nga – Nông thị Hoàng – Nguyễn Thị Liên – Nguyễn Thị út – Nguyễn Thị Biển.....
             + Tổng nộp ngân sách cho Nhà nước 5 năm đạt 4,179 tỷ đồng:
             Năm 2007 mức nộp mới đạt được 607 triệu đồng/ năm thì đến năm 2011 mức nộp đã tăng lên 1,202 tỷ đồng.
             + Tổng lợi nhuận 5 năm đạt được trên 10 tỷ đồng.
             Sản Xuất Kinh Doanh của Công ty luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hàng năm đề ra và luôn có lãi, đảm bảo cổ tức cho các cổ đông.
+ Công ty luôn chấp hành và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với nhà nước hàng năm đúng kỳ hạn; Đảm bảo thực hiện tốt các chế độ cho người lao động.

+ Cây chè giống mới đã tạo thêm công ăn việc làm mới cho hàng ngàn lao động tại địa phương, với thu nhập ổn định, góp phần ổn định đời sống và an sinh xã hội cho nhân dân, nhiều hộ làm chè đã vươn lên làm giàu từ trồng chè giống mới; 100% gia đình đã có xe máy, nhiều gia đình mua được ô tô; 100% gia đình có ti vi và mua được các đồ gia dụng đắt tiền; nhiều nhà kiên cố được xây dựng mới trên vùng chè. Bộ mặt vùng chè ngày càng thay da đổi thịt, phát triển ngày một khang trang hơn.

* Về xây dựng cơ sở hạ tầng và các công tác đảm bảo xã hội:

Sau khi được cổ phần hoá, công ty đã đầu tư, bổ xung nâng cấp trang thiết bị chế biến tại hai nhà máy, đáp ứng yêu cầu sản xuất tăng lên hàng năm; đầu tư xây dựng đường sá, sân bê tông, trồng cây xanh xung quanh nhà máy đảm bảo môi trường sản xuất “xanh – sạch - đẹp”.

Công ty đã phối hợp với các Thôn, Khu dân cư trong vùng chè hỗ trợ Nhân dân làm Bê tông hoá đường giao thông nông thôn, hỗ trợ xây dựng Nhà Văn hoá dân cư theo tinh thần chỉ đạo và hỗ trợ của tỉnh và huyện; góp phần đẩy nhanh công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Tích cực tham gia đóng góp ủng hộ các quĩ từ thiện do cấp trên giao hàng năm, cũng như các đợt phát động đầy đủ; Hằng năm thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách Thương binh, liệt sỹ nhân ngày 27/7 và ngày tết nguyên đán; Người lao động thường xuyên được đào tạo để nâng cao tay nghề hàng năm. Công ty luôn thực hiện đầy đủ các chính sách cho người lao động theo Luật định.

* Công tác An ninh Trật tự và An toàn Xã hội:
Do có việc làm ổn định, có thu nhập khá từ sản xuất nên trong địa bàn, đời sống nhân dân được cải thiện, không có các tệ nạn xã hội, an ninh trong khu vực luôn được đảm bảo tốt.

* Thương hiệu và sản phẩm của Công ty cổ phần chè Thái Bình Lạng Sơn: được đánh giá cao những năm qua và được nhận những giải thưởng:
+ Năm 2006:
Được Bộ KHCN tặng Cúp Giải thưởng chất lượng Việt Nam; Đoạt Cúp cành chè Vàng Việt Nam tại hội thi ngành chè lần thứ 4; Được Bộ Nông nghiệp và PTNT chứng nhận trao Cúp hàng Nông Lâm sản Việt Nam Chất lượng cao và uy tín Thương mại; Được Bộ Công nghiệp tặng Cúp Quả cầu Vàng Việt Nam; Liên hiệp hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam chứng nhận Sản phẩm tinh hoa Việt Nam tại Festival Huế;
+ Năm 2008:
Đoạt giải ba hàng Công nghiệp Nông thôn tiêu biểu của Bộ Công thương; đoạt Cúp sản phẩm An toàn và An sinh Xã hội do Bộ Nông nghiệp và Hội liên hiệp Khoa học kỹ thuật Việt Nam trao tặng.
+ Năm 2009: Đoạt Thương hiệu Vàng do Hội liên hiệp Khoa học Kỹ thuật Việt nam và Mạng Thương hiệu Việt bình chọn.
+ Năm 2010: Đoạt Thương hiệu tốp ten sản phẩm an toàn thực phẩm do Hội liên hiệp Khoa học Kỹ thuật Việt Nam và mạng Thương hiệu Việt bình chọn; Đoạt Cúp Vàng sản phẩm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, do Bộ văn hoá Thể Thao và Du Lịch, UBND TP Hà Nội trao tặng;
+Năm 2011: Đoạt Cúp Vàng Danh trà Đất Việt do Bộ Công Thương, Bộ văn hoá Thể Thao và Du Lịch, HH chè Việt Nam trao tặng tại Festival chè Thái Nguyên lần thứ nhất.

* Thành tích của công ty đã được tặng thưởng từ 2007 đến nay:
+ Năm 2007:
 - Đủ tiêu chuẩn Tập thể Lao động Xuất sắc
 - Được UBND tỉnh Lạng Sơn tặng Bằng khen.

+ Năm 2008:
 - Đủ tiêu chuẩn Tập thể Lao động Xuất sắc.
 -  Được Bộ Công Thương tặng Bằng khen.

+ Năm 2009:
 - Được UBND tỉnh Lạng Sơn công nhận Tập thể lao động xuất sắc Và tặng Bằng khen.
 - Được Tổng giám đốc BHXH Việt Nam tặng Bằng khen.
 - 03 hộ làm chè giỏi được UBND tỉnh tặng  Bằng khen.

+ Năm 2010:
 - Được UBND tỉnh Lạng Sơn công nhận 03 tập thể lao động xuất sắc gồm(Tập thể công ty, Tập thể nhà máy chè Thái Bình, Tập thể nhà máy chè Lâm Ca);
Và được UBND tỉnh Lạng Sơn tặng 02 Bằng khen cho tập thể công ty và cá nhân đ/c giám đốc nhà máy chè Lâm Ca.
 - Công ty được UBND tỉnh Lạng Sơn tặng Cờ thi đua cho đơn vị xếp nhì cụm thi đua.
 - Được Thủ Tướng Chính phủ tặng 02 Bằng khen cho công ty và cho cá nhân đồng chí giám đốc công ty.

+ Năm 2011:
 - Được UBND tỉnh Lạng Sơn công nhận 02 Tập thể lao động xuất sắc và tặng 02 Bằng khen cho công ty và Nhà máy chè Lâm Ca.
 - Công ty được tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh Lạng Sơn cho đơn vị xếp nhất cụm thi đua.
 - 03 hộ sản xuất chè búp tươi đặc biệt xuất sắc 2 năm liên tục được UBND tỉnh Lạng Sơn tặng Bằng khen.

Vô cùng vinh dự cho tất cả chúng ta, Với những thành tích của công ty đã đạt được trong 5 năm qua, đã được Chủ Tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng ba theo quyết định số: 1169/QĐ-CTN Quyết định của Chủ tịch nước, ký ngày 13 tháng 08 năm 2012, đúng vào dịp công ty chúng ta chuẩn bị kỷ niệm 50 năm ngày thành lập, và hôm nay chúng ta đón nhận.

Có được những thành tích của công ty trong những năm qua, là do được sự chỉ đạo kịp thời và thường xuyên, của các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh uỷ – UBND và các Ban ngành của tỉnh Lạng Sơn, trong chính sách phát triển cây chè. Lấy công ty chè Thái Bình là trung tâm phát triển, tạo niềm tin tưởng, là động lực thúc đẩy sự sáng tạo vượt khó đi lên cho toàn thể CBCNV và nhân dân vùng chè Đình Lập, đạt được kết quả lớn mạnh như hôm nay.

Ban lãnh đạo, Ban giám đốc công ty luôn năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm; đề ra nhiều biện pháp trong quản lý điều hành, vận dụng các Bộ luật của Nhà nước một cách  khoa học để đề ra các chiến lược, phát triển công ty phù hợp với điều kiện thực tiễn, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho công ty, nâng cao thu nhập cho người lao động và tăng nộp ngân sách cho Nhà nước, đó là: Phát triển nhanh diện tích chè giống mới; chế biến ra nhiều loại sản phẩm có chất lượng cao và ổn định, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng; cải tiến phương pháp chế biến để tạo ra sản phẩm độc đáo khác biệt; tăng cường công tác tiếp thị, quảng bá và nghiên cứu mở rộng thị trường, cải tiến phương thức bán hàng linh hoạt; luôn  thủy chung với số lượng khách hàng truyền thống, không ngừng mở rộng tìm kiếm khách hàng và thị trường mới.

Đội ngũ công nhân của công ty luôn được đào tạo kiến thức mới, cộng với bề dày kinh nghiệm, đảm bảo kỹ thuật tay nghề, nên chất lượng sản phẩm chế biến ra luôn ổn định, nâng cao uy tín sản phẩm Thương hiệu chè Thái Bình Lạng Sơn trên thị trường trong và ngoài nước, đem lại kết quả và thành công cho công ty.

Kính thưa các quí vị đại biểu
Thưa các đồng chí và các bạn.

Để có công ty cổ phần chè Thái Bình Lạng Sơn tồn tại và phát triển như hôm nay, chúng ta luôn khắc cốt ghi tâm tri ân các thế hệ lãnh đạo trước đây, đã xây dựng nền móng cho công ty; chúng ta tri ân các thế hệ công nhân các ngành nghề trong công ty, từ ngành xây dựng cơ bản; giao thông; cơ khí, chăn nuôi đến trồng và chế biến chè. Các đ/c đã khắc phục mọi khó khăn gian khổ, đoàn kết, thống nhất, xây dựng công ty vượt qua các giai đoạn lịch sử, để hôm nay, thế hệ kế thừa vững tin tiếp tục xây dựng đưa công ty ngày một phát triển.

Phát huy những thành tích của những thế hệ tiền bối đi trước. Trong những năm vừa qua, nhiều gương điển hình tiên tiến trong sản xuất luôn được nêu gương như: Hộ gia đình làm chè xuất sắc: Bùi Thị Nụ, Phạm Thị Nga, Nguyễn Thị Liên, Nguyễn Thị út, hay như chiến sỹ thi đua ngành chế biến nhiều năm liên tục: Vũ Thế Nguyện. Các Chị, các anh đã tiếp bước các thế hệ đi trước trong đổi mới, cải tiến, để áp dụng vào sản xuất cho năng suất cao, sản phẩm làm ra luôn có chất lượng tốt và ổn định, được người tiêu dùng và khách hàng trong nước, ngoài nước tín nhiệm. Sản phẩm đã được đánh giá cao tại các hội thi và đã giành được nhiều giải thưởng cao quí của các Bộ ngành trao tặng, tạo nên uy tín và nâng cao giá trị Thương hiệu của chè Thái Bình Lạng Sơn. Đó là những công sức, giá trị của mỗi chúng ta, đã kết tinh nên hương thơm vị ngọt trong từng búp chè, mang hương thơm của Lâm Ca – Thái Bình - Đình Lập, của những bàn tay nâng niu từng hom chè, vun xới cho những vườn chè đâm chồi nảy lộc, toả hương đi khắp năm châu, tạo nên hương chè Xứ Lạng, Thương hiệu của chè Việt.

Để tiếp tục củng cố và đẩy mạnh cho sự phát triển của công ty trong giai đoạn tiếp theo: Nhiệm vụ những năm tới của chúng ta là:
1, Quản lý tốt diện tích chè hiện có, tập trung chăm sóc thâm canh thu hoạch, kết hợp với trồng mới thêm diện tích chè giống Ô Long Thanh Tâm và Shan tuyết, phấn đấu để  toàn vùng chè có 800ha chè, theo Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ Lạng Sơn và Đại hội huyện Đảng bộ Đình Lập đã đề ra. Để thực hiện được chúng ta cần phải:
- Kết hợp với các Ban ngành của tỉnh Lạng Sơn, huyện Đình Lập qui hoạch lại vùng chè, để từ đó có chính sách đúng cho đầu tư và phát triển. Vùng nguyên liệu phải gắn với Nhà máy chế biến, Đảm bảo lợi ích một cách hài hoà và phát triển bền vững.
- Tăng cường công tác khuyến nông, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất sản phẩm sạch, đảm bảo số lượng, chất lượng nguyên liệu vào nhà máy để chế biến.

2, Tăng cường công tác chế biến: Tiếp tục đào tạo nâng cao nghiệp vụ kỹ thuật tay nghề cho công nhân. Cải tiến, bổ xung thêm máy thiết bị chế biến, để đáp ứng yêu cầu sản xuất; Nâng cao chất lượng chè, đa dạng mặt hàng và mẫu mã sản phẩm; phát huy sáng kiến, tiết kiệm chi phí để hạ giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

3, Giữ tốt mối quan hệ với các bạn hàng truyền thống: không ngừng quảng bá, xúc tiến thương mại và tìm thêm thị trường mới, để tiêu thụ sản phẩm làm ra được giá trị cao nhất.

Cây chè 50 năm qua đã cùng song hành với quá trình phát triển của công ty chúng ta, đã khẳng định được giá trị của nó tại vùng đất Đình Lập – Lạng Sơn, là cây kinh tế trên vùng đất dốc, cho thu nhập thường xuyên và ổn định. Cây chè tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người dân, góp phần giảm nghèo và vươn lên làm giàu từ cây chè.
Để nâng cao đời sống nhân dân trong vùng, cả vật chất lẫn tinh thần, cần phải xác định đầu tư nhiều hơn vào chè, tăng thu nhập từ cây ăn quả kết hợp với trồng rừng, để tạo ra giá trị hàng hoá. Làm tốt công tác an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Phấn đấu xây dựng công ty phát triển xứng đáng với vị trí là trung tâm phát triển kinh tế, cho vùng kinh tế của huyện Đình Lập và tỉnh Lạng Sơn.

Kính thưa các quí vị đại biểu.
Thưa các đ/c và các bạn.

Chặng đường 50 xây dựng và phát triển của công ty, đến hôm nay đã trải qua biết bao thăng trầm. Trong những năm qua, chúng ta đã cùng nhau đoàn kết, thống nhất một lòng, kiên cường, sáng tạo, luôn vững tin vào sự phát triển lớn mạnh của công ty. Đó là sự phấn đấu vượt lên tất cả, không sợ hy sinh gian khổ, ý chí quyết tâm với lòng quả cảm, kiên cường của hàng nghìn cán bộ, công nhân viên qua các thời kỳ. Chúng ta đã lao động, chiến đấu quên mình trên mảnh đất này. Trong số đó đã có nhiều đồng chí hy sinh vì bom đạn của giặc, vì tai nạn, vì bệnh tật. Nơi chúng ta ở, nơi cây chè đang mọc lên xanh tốt, đã thấm đẫm bao mồ hôi và cả xương máu, biết bao thế hệ trong 50 năm qua. Làm dày thêm những trang sử vàng thành tích đã đạt được, đó là niềm tự hào cho mỗi chúng ta, trong đó có sự góp công, cống hiến của mỗi chúng ta, cho sự xây dựng và phát triển không ngừng của công ty.

Hôm nay, chúng ta tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập công ty; chúng ta lại vô cùng vinh dự, được đón nhận Huân chương Độc lập hạng ba của Chủ tịch nước trao tặng. Đây là phần thưởng vô cùng cao quí của Đảng và Nhà nước, đã ghi nhận những đóng góp và đó là thành tích của tất cả chúng ta. Là nguồn cổ vũ động viên, hết sức thiêng liêng với mỗi chúng ta. Vinh dự này thật vô cùng lớn lao, nhưng trách nhiệm phía trước cũng rất nặng nề.

Phát huy truyền thống cách mạng của anh bộ đội cụ Hồ, là bản chất tốt đẹp của CBCNV trong công ty. Chúng ta cùng nhân dân các dân tộc làm chè trong vùng, quyết tâm tiếp tục đổi mới mọi mặt, xây dựng công ty phát triển lên tầm cao mới, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá và hiện đại hoá Nông nghiệp nông thôn, trong công cuộc công nghiệp hoá - Hiện đại hoá đất nước, mà Đảng và Nhà nước ta đang thực hiện.

Những thành tích và những kết quả đạt được, của công ty cổ phần chè Thái Bình Lạng Sơn trong 50 năm qua, là nền tảng và động lực thúc đẩy, tập thể lãnh đạo công ty, CBCNVC và người làm chè trong công ty, quyết tâm xây dựng và phát triển, Thương Hiệu chè Thái  Bình Lạng Sơn trở thành một Thương Hiệu mạnh, có uy tín trong lòng người tiêu dùng trong nước và ngoài nước. Chúng ta cùng nhau tiếp tục quảng bá, xây dựng và khẳng định Thương Hiệu chè Thái Bình Lạng Sơn, Thương hiệu chè Việt, danh trà của Xứ Lạng, là một địa chỉ uy tín- chất lượng của ngành chè Việt Nam với tất cả người tiêu dùng.

Kính chúc quí vị đại biểu, các vị khách quí, các đ/c và các bạn dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc trong gia đình, thành đạt trong cuộc sống.
Xin trân trọng cảm ơn!
Kỹ sư: Trần Thanh Nghiên
Bí thư Đảng uỷ, CTHĐQT, Giám đốc công ty.

Cập nhật: Ngày 24 tháng mười năm 2012
Nguồn Công ty CP chè Thái Bình Lạng Sơn


Các tin khác...

Sản phẩm nổi bật

 • Thái Bình Ô long trà

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè Ô long hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Ô long Thanh Tâm 100g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Bát Tiên hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Ngọc Thúy hút chân không

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...