Chuyên trang thông tin...

[-] Bắc Kạn: Tập trung phát triển cây chè theo quy mô sản xuất hàng hóa | CÔNG TY CỔ PHẦN CHÈ THÁI BÌNH LẠNG SƠN Bắc Kạn: Tập trung phát triển cây chè theo quy mô sản xuất hàng hóa

Chuyên mục: Tin tức tổng hợp,  |  Đọc: 94 |  Bản in  | Cỡ chữ


Bắc Kạn tập trung phát triển cây chè theo quy mô sản xuất hàng hóa

Với ưu thế là một cây công nghiệp dễ khai thác, nguồn sản phẩm đang có nhu cầu tiêu dùng cao, cây chè được coi là cây trồng thế mạnh của một số huyện như Ba Bể, Chợ Đồn và Chợ Mới của tỉnh Bắc Kạn. Đây cũng là cây trồng có nhãn hiệu tập thể, được tỉnh Bắc Kạn định hướng trở thành nông sản chủ lực, hướng đến xuất khẩu.

Toàn tỉnh Bắc Kạn hiện có 2.092 ha chè, Trong đó, diện tích cho thu hoạch đạt gần 2.000 ha, đạt 85% kế hoạch đề ra trong giai đoạn 2016-2020, sản lượng bình quân đạt 9.491 tấn/năm; diện tích chè được chứng nhận an toàn thực phẩm là 51,9 ha; diện tích chè đạt tiêu chuẩn VietGAP là 20,7 ha. Tỉnh Bắc Kạn vẫn đang khuyến khích các địa phương tiếp tục mở rộng diện tích trồng, đầu tư thâm canh tăng năng suất, chất lượng sản phẩm chè. Theo kế hoạch, đến năm 2025 tổng diện tích chè toàn tỉnh phấn đấu đạt 2.500 ha, sản lượng 12.000 tấn búp tươi/năm.

Để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, tỉnh Bắc Kạn đã thực hiện nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ khuyến khích người trồng chè cải tạo diện tích, đưa các giống chè lai có năng suất, chất lượng cao vào trồng; đồng thời, hỗ trợ thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã, tăng cường công tác quáng bá, xúc tiến thương mại. Nhiều địa phương đã đạt được kết quả tốt trong việc nâng cao năng suất, chất lượng cây chè.

Bên cạnh việc định hướng các địa phương mở rộng diện tích chè, cải tạo các giống chè già cỗi, nâng cao năng suất, chất lượng chè, tỉnh Bắc Kạn còn định hướng đưa cây chè phát triển theo quy mô sản xuất hàng hóa, hướng đến xuất khẩu.


Cây chè ở Bắc Kạn đang được chú trọng đầu tư thâm canh cho năng suất, sản lượng ngày một ổn định, góp phần giúp người dân tăng thu nhập, phát triển kinh tế

Để tạo vùng nguyên liệu định hướng phát triển hàng hóa, Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2020 - 2025 đã xác định cây chè là ngành hàng cấp tỉnh, đưa ra giải pháp phát triển sản xuất, trong đó phân vùng nguyên liệu đối với từng giống chè phù hợp.

Theo đó, tập trung phát triển vùng chè trung du đạt 1.500ha, trồng tập trung tại các xã Quảng Chu, Yên Đĩnh (nay là thị trấn Đồng Tâm, huyện Chợ Mới), Mỹ Phương, Chu Hương (Ba Bể); vùng chè Shan tuyết với diện tích 1.000ha, phân bố ở các xã Bằng Phúc (Chợ Đồn), Quảng Khê (Ba Bể), Bình Văn, Yên Hân, Yên Cư (Chợ Mới).

Đối với ngành hàng chè của Bắc Kạn hiện nay, quy mô sản xuất vẫn còn nhỏ lẻ, thủ công, giá thành không ổn định, thường thấp hơn so với các tỉnh, hiệu quả kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng. Thị trường chính của cây chè Bắc Kạn trong giai đoạn tới vẫn là tiêu thụ nội địa với sản phẩm là chè xanh. Để phát triển ổn định, ngành hàng chè cần có sự tham gia liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp. Riêng sản phẩm chè Shan tuyết, định hướng đưa vào các chuỗi tiêu thụ ở hệ thống siêu thị lớn, từng bước tham gia thị trường xuất khẩu, phát huy giá trị đặc sản.

Để thương mại hóa sản phẩm và phát huy giá trị cây chè, tỉnh Bắc Kạn tiếp tục thực hiện các chính sách ưu đãi hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao hiệu quả hoạt động của các nhóm hộ, tổ hợp tác, hợp tác xã; nghiên cứu xây dựng các xưởng chế biến, các khu chế biến tập trung; gắn sản xuất với tiêu thụ. Đồng thời định hướng phát triển bền vững theo hướng nông nghiệp sạch, an toàn thực phẩm, VietGAP, tăng cường quảng bá, nâng cao giá trị thương hiệu cho sản phẩm chè Bắc Kạn.

Mai Quỳnh


Cập nhật: Ngày 04 tháng chín năm 2021
Nguồn thuonghieusanpham.vn


Các tin khác...

Sản phẩm nổi bật

 • Thái Bình Ô long trà

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè Ô long hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Ô long Thanh Tâm 100g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Bát Tiên hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Ngọc Thúy hút chân không

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...