Chuyên trang thông tin...

[-] Anh Sơn phát triển vùng chè nguyên liệu gắn với công nghiệp chế biến | CÔNG TY CỔ PHẦN CHÈ THÁI BÌNH LẠNG SƠN Anh Sơn phát triển vùng chè nguyên liệu gắn với công nghiệp chế biến

Chuyên mục: Tin tức tổng hợp,  |  Đọc: 98 |  Bản in  | Cỡ chữ


Vùng chè nguyên liệu xã Hùng Sơn, huyện Anh Sơn

Trong những năm qua, huyện Anh Sơn đã chú trọng phát triển vùng chè nguyên liệu gắn với chế biến mang lại hiệu quả cao, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Nổi bật trong lĩnh vực sản xuất, chế biến chè búp khô của huyện Anh Sơn là xí nghiệp chè Hùng Sơn. Mặc dù trong thời gian qua, kinh tế thế giới và trong nước có nhiều biến động, song nhờ có những cơ chế, chính sách phù hợp đã góp phần ổn định được vùng nguyên liệu và các cơ sở chế biến đảm bảo công suất 22 tấn/ngày. Trong năm qua, sản lượng nhà máy đạt được trên 500 tấn. Giá trị sản phẩm chè được nâng lên, giá bán sản phẩm và giá mua nguyên liệu đều tăng cao mang lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp lẫn người lao động.

Anh Sơn là một trong những huyện trọng điểm về chè của tỉnh. Qũy đất trồng chè các vùng đã được quy hoạch vẫn còn trên 600ha. Hiện tại, trên địa bàn đã có 3 nhà máy chế bến chè với tổng công suất 100 tấn/ngày. Tuy nhiên, sản lượng chè tươi cung cấp cho các nhà máy chế biến trong những năm gần đây mới đạt 13-15 tấn/ngày. Vì vậy, mục tiêu của huyện Anh Sơn đến năm 2015 là trồng mới trên 500ha chè công nghiệp, đưa diện tích chè lên đến 2.500ha.

Hiện nay, công tác phát triển vùng nguyên liệu ở Anh Sơn còn gặp không ít khó khăn về quy hoạch, việc đầu tư kinh phí trồng mới hàng năm chưa đảm bảo định mức quy trình kỹ thuật. Hơn nữa, sự phối hợp giữa nhà nước doanh nghiệp và nông dân trong việc đầu tư mở rộng diện tích chè vẫn chưa được duy trì thường xuyên. Bên cạnh đó, năng suất còn thấp nên sản lượng hàng năm còn chưa đáp ứng được công suất các nhà máy trên địa bàn. Giá thu mua nguyên liệu trong thời gian gần đây đối với các xí nghiệp có tăng nhưng không đáng kể trong khi giá các loại vật tư khác như giống và phân bón tăng là lý do mà có lúc, có nơi nông dân đã không mặn mà với cây chè.

(Huyền Trang)


Cập nhật: Ngày 30 tháng ba năm 2019
Nguồn truyenhinhnghean.vn


Các tin khác...
Tìm kiếm nội dung qua Google.

Sản phẩm nổi bật

 • Thái Bình Ô long trà

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè Ô long hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Ô long Thanh Tâm 100g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Bát Tiên hút chân không 200g

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...

 • Chè xanh Ngọc Thúy hút chân không

  Được sản xuất từ giống chè đặc sản chọn...